Thursday, April 28, 2011

ปุยฝ้ายมะพร้าวอ่อน (ไกลกังวล)






พอดีเเม่บ่นว่าอยากกินปุยฝ้าย วันนี้ก็เลยลองทำปุยฝ้ายมะพร้าวอ่อนอีกสักครั้งค่ะ อยากรู้ว่าครั้งที่เเล้วที่ทำ(สำเร็จ) มาจาก ความฟลุ๊ค หรือความบังเอิญกันเเน่...
ตอนเเรกษากะว่าจะทำเป็นปุยฝ้ายใบเตยมะพร้าวอ่อนเเต่พอดีว่าฝากเเม่ซื้อเเต่เเม่กลับมาไม่ทัน ก็เลยทำเเบบธรรมดาค่ะ คือใส่สีเเทน...

ปุยฝ้ายครั้งนี้ออกมาสวยงามค่ะ หน้าเเตกทุกอันเลยตอนเปิดซึ้งดูนี่ลุ้นสุดๆ กลัวคนทำจะหน้าเเตกเเทนขนม...ฮ่าๆๆ


จริงๆษาเคยหัดทำขนมปุยฝ้ายหลายครั้งเเล้วค่ะ ตั้งเเต่ตอนที่ยังไม่มีเอสพีขนมก็มีเเตกบ้างเล็กน้อยเเต่ก็ไม่ถึงกับว่าประสบความสำเร็จค่ะ
เวลานึกอยากกินก็ซื้อเเบบกล่องของทิปโก้มาทำเเทน ง่ายดีเเต่ไม่ค่อยอร่อยเลยเนื้อขนมเเห้งกินเเล้วติดคอ (เเต่ก็ยังดีกว่าไม่มีกินเนอะ อิอิ)

ปุยฝ้ายสูตรนี้อร่อยมากค่ะ เนื้อขนมนุ่มเเต่ไม่เเน่น ชอบตรงที่กินเเล้วไม่ติดคอ (ไม่ต้องกินปุยฝ้ายคำน้ำคำ) เนื้อขนมละลายในปาก กินเเป๊ปๆหมดเเล้ว เดี๋ยววันหลังจะลองทำกลิ่นใบเตยดูบ้างคงจะอร่อยไปอีกเเบบ...


สูตร: ปุยฝ้ายมะพร้าวอ่อน (ไกลกังวล) ษาทำครึ่งสูตรได้ 19 พิมพ์เล็กค่ะ
original recipe from never the last


  • แป้งเค้ก 250 กรัม (125กรัม)
  • ผงฟู 2 ช้อนชา (1ชช.)
  • น้ำตาลทราย 250 กรัม (125กรัม)
  • ไข่เป็ด 2 ฟอง (ไข่ไก่1ฟอง)
  • เอส พี 15 กรัม (8 กรัม)
  • น้ำมะพร้าว 200 กรัม (100กรัม)
  • เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม (100กรัม)
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนชา (1ชช)
  • สีผสมอาหาร

**Tips and Tricks**
  • นำลังถึงใส่น้ำตั้งไฟไว้ตั้งเเต่ก่อนจะเริ่มลงมือทำขนม น้ำจะได้ร้อนจัดๆ
    หรือจะนำพิมพ์(เปล่าๆ)ไปนึ่งรอไว้ด้วยก็ดีค่ะ
  • ให้เอาผ้าขาวบางห่อฝาซึ้งไว้ค่ะ เพื่อกันน้ำหยดลงบนหน้าขนม
  • ใส่น้ำสักประมาณครึ่งลังถึง ปกติลังถึงจะมีช่วงที่เป็นรอยๆอยู่ใช่มั๊ยคะนั่นเเหละค่ะใส่น้ำมากกว่าขีดนั้นสักหน่อย
  • ถ้าส่วนผสมข้นเกินไปขนมอาจจะไม่เเตกให้คนส่วนผสมสัก 1-2รอบให้ส่วนผสมเหลวลงหน่อย
  • ถ้ากินไม่หมดเก็บขนมในตู้เย็นได้ 1 อาทิตย์โดยเนื้อขนมยังคงนิ่มเหมือนเดิมค่ะ


เตรียมส่วนผสมกันก่อนเช่นเคยนะคะ เริ่มด้วยการร่อนเเป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน 1 ครั้ง พักไว้ หั่นเนื่อมะพร้าวอ่อนเป็นชิ้นเล็กๆ เเบ่งน้ำมะพร้าวออกเป็น 2 ส่วนส่วนละ 50 กรัม



ตีเอสพี น้ำมะพร้าวครึ่งหนึ่ง (50กรัม) น้ำตาล น้ำมะนาว
ด้วยความเร็วปานกลาง 2 นาที ครบสองนาทีเเล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง 4นาที จนส่วนผสมขึ้นฟู เเละมีลักษณะขาวข้น



ใช้ความเร็วต่ำสุด ใส่เเป้งสลับกับน้ำมะพร้าว เริ่มด้วยเเป้งจบด้วยเเป้งเหมือนเดิมค่ะ ผสมพอให้เข้ากัน เสร็จเเล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดตีต่ออีก 1นาที



ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนคนให้เข้ากัน ษาเเบ่งเนื้อมะพร้าวอ่อนไว้นิดหน่อยสำหรับโรยหน้าขนมก่อนนึ่งค่ะ เสร็จเเล้วเเบ่งใส่สีตามชอบ พักส่วนผสม 10 นาที


ตักส่วนผสมใส่ให้เต็มพิมพ์ (ขนมจะได้ฟูสวย) นำไปนึ่งไฟอ่อน 10-15นาที ษาใช้พิมพ์เล็กเลยนึ่งเเค่ 10 นาที...

เตาที่บ้านมีความเเรงสามระดับคือ 1 2 เเละ 3 ตอนเเรกษาเปิดเบอร์ 3 (เเรงสุด) ตอนนึ่งปรับมาที่ 1 (อ่อนสุด) ค่ะ


.. เสียดายจังน่าจะทำสีเขียวด้วย...




9 ความคิดเห็น:

sana said...

ว้าวๆ แตกงามมากเลยนะคะ สีก็หวานมากเลยทีเดียว ยายังไม่เคยลองสูตรไกลกังวลเลย สงสัยต้องลองบ้างแล้วละคะ

Sa said...

เนื้อปุยฝ้ายนุ่มๆเบาๆอร่อยค่ะคุณยาสูตรนี้ ถ้าว่างลองทำดูนะคะ...
ษาก็อยากจะลองทำปุยฝ้ายสูตรอื่นดูบ้างเหมือนกันค่ะ (เซฟไว้เยอะมาก)
เเต่ตอนนี้ to do list ยาวเป็นหางว่าวก็คงต้องรอไปอีกพักใหญ่ๆ อิอิ

Unknown said...

วันนี้ได้ลองทำตามสูตรนี้แต่ไม่มีมะพร้าว ใช้น้ำเปล่าแทนค่ะ นุ่มมากๆค่ะ ทิ้งไว้จนเย็นก็ยังนุ่มเหมือนเดิม
เป็นสูตรที่ตามหามาแสนนานค่ะ ทำแล้วอยากทำอีกเพราะขนมนุ่มจริงๆค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนี้มากๆค่ะ

patek said...

ใส่ไข่ตอนไหนคะ

Anonymous said...

ลองทำดูแล้วประสบความสำเร็จมากมาย เป็นครั้งแรกที่ทำออกมาแล้วนุ่มมาก ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ เลิศค่ะ

Sa said...

@Rinrada Leekulดีใจที่ทำออกมาแแล้วชอบนะคะ

Sa said...

@patek ใส่ไปพร้อมกับน้ำตาล เอสพี น้ำมะนาวตอนแรกเลยค่ะ กลับมาอ่านเพิ่งรู้ว่าพิมพ์ตกไป...ขอโทดทีค่ะ ว่าแต่ได้ลองทำรึยังคะ?

Sa said...

@Anonymous ยินดีค่ะ

Unknown said...

สวัสดีค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตร ลองทำเป็นครั้งแรกออกมาเนื้อนุ่มแต่แน่นไปนิด หน้าแตกแบบประณีประนอม ยังแตกไม่เต็มที่ ไม่ทราบว่าพลาดตอนไหนไม่รู้ค่ะ

Post a Comment