Sunday, July 3, 2011

Vanilla Caramel Custard Cake





เห็นเพื่อนๆทำเค้กชนิดนี้กันไปก็เยอะเเล้วเเต่ษาก็เพิ่งจะได้ลองทำเป็นครั้งที่สองนี่เเหละค่ะ...เซฟสูตรไว้เเล้ว เเต่ก็มีสูตรใหม่มาให้ลองอยู่เรื่อย...





ช่วงอาทิตย์ที่เเล้วหยุดยาวบอกป๊าวให้ซื้อไข่มาให้เยอะๆเพราะอยู่บ้านหลายวันกะว่าจะทำขนมทุกวันเลย...พอเเกกลับมาบ้านเท่านั้นเเหละค่ะไม่รู้ประชดหรือกลัวจะไม่มีไข่เหลือรอดไว้ทำอาหารเช้า...ซื้อมาเยอะจนไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี...

ษาเลยต้องหาสูตรที่ใช้ไข่เยอะหน่อย หาไปหามาก็เลยลงเอยที่ vanilla caramel custard cake ค่ะ...จดๆจ้องๆอยู่นานได้โอกาสลองทำสักที...


สูตรนี้ต้นฉบับเป็นของเจ๊หลีค่ะ...ษาเคยลองทำเเล้วรู้สึกว่าอ่อนหวานไปนิด...ทำครั้งที่สองก็เลยทำตามสูตรคุณเเพทค่ะ...ออกมาอร่อยมากยิ่งกินตอนอุ่นๆคาราเมลเยิ้มๆยิ่งอร่อยค่ะ...


Recipe: Vanilla Caramel Custard Cake (สำหรับพิมพ์ 2 ปอนด์)
original recipe from  งาขาว



Caramel

  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • น้ำ 1 ชช.


เริ่มเเรกเลยเราก็มาทำตัวคาราเมลกันก่อนค่ะ ใส่น้ำเเละน้ำตาลในพิมพ์ขนาด 2 ปอนด์ (ใช้พิมพ์กลมธรรมดานะคะ อย่าใช้เเบบถอดก้นเพราะเดี๋ยวเราจะต้องอบเค้กเเบบรองน้ำ เดี๋ยวน้ำเข้าค่ะ) นำขึ้นตั้งไฟให้น้ำตาลละลายหมด พักไว้ให้เย็น...
สูตรนี้จะใส่น้ำลงไปผสมในน้ำตาลนิดหน่อยค่ะจะได้ไม่ได้คาราเมลที่ขมเเละมีกลิ่นไหม้เเรงจนเกินไป...สำหรับคนที่ชอบกลิ่นเเละรสขมๆของคาราเมลจะไม่ใส่น้ำก็ได้ค่ะ...

เสร็จเเล้วอย่าลืมวอร์มเตาอบที่ 175องศาซีค่ะ ไฟล่างอย่างเดียว


Custard
  • น้ำตาลทราย 95 กรัม
  • นมข้นจืด 220 กรัม
  • ไข่เเดง 3 ฟอง ประมาณ 55 กรัม
  • วนิลาจากวนิลา 1/2- 1 ฝัก (ษาว่าใช้วนิลาจากฝักหอมเเละอร่อยกว่าใช้เเบบเป็นน้ำอันนี้ก็เเล้วเเต่ความชอบนะคะ)

ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ยกเว้นวนิลา (เเต่ถ้าใช้เเบบน้ำก็ผสมลงไปได้เลยค่ะ ใช้ประมาณ 1 + 1/2 ชช.) เสร็จเเล้วนำไปกรองสักสามครั้ง หรือจนกว่าฟองจะหมด...(ถ้ายังมีฟองเหลือจะทำให้เนื้อคัสตาร์ดไม่เนียน) ใส่วนิลาลงไปผสม เป็นอันเสร็จค่ะ พักไว้...


Chiffon Cake


  • เเป้งเค้ก 100 กรัม
  • ผงฟู 2 ชช.
  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • น้ำมัน 35 กรัม
  • ไข่เเดง 3 ฟอง (ประมาณ 55 กรัม)
  • กลิ่นวนิลา 1 ชช.
  • น้ำ 40 กรัม
  • นมข้นจืด 50 กรัม

  • ไข่ขาว 3 ฟอง (ประมาณ 108 กรัม)
  • ครีมออฟทาร์ทา 1/4 ชช.
  • น้ำตาลทราย 60 กรัม

ร่อนเเป้งเเละผงฟูรวมกัน 1 ครั้งทำหลุมตรงกลางพักไว้...

ใช้ถ้วยเล็กๆก็ได้ค่ะ ผสมน้ำตาล น้ำมัน ไข่เเดง น้ำ นมข้นจืด กลิ่นวนิลา ใช้ซ้อมหรือตะกร้อมือคนให้เข้ากัน พักไว้...
อ้อ...เเนะนำว่าให้ใส่ส่วนของของเหลวเเละน้ำตาลลงไปก่อนนะคะ ค่อยใส่ไข่เเดงลงไป เเละตีให้เข้ากัน...ถ้าใส่ไข่กับน้ำตาลพร้อมกันเเละตามด้วยของเหลวอาจจะทำให้ไข่เเดงสุกได้ค่ะ


ใส่ไข่ขาวในชาม ใช้ใบใหญ่หน่อยนะคะ ตามด้วยครีมออฟทาร์ทา...
ชามที่ใช้จะต้องสะอาดไม่มีคราบไขมัน เเละต้องไม่มีไข่เเดงติดมาด้วยไม่อย่างนั้นจะทำให้ตีไข่ขาวไม่ขึ้น...


ตีไข่ขาวเเละครีมออฟทาร์ทาด้วยความเร็วสูงจนเป็นฟองหยาบ เติมน้ำตาลทรายตีต่อจนตั้งยอดอ่อน ตีตัดฟองอากาศ 1 นาที...อย่าตีไข่ขาวนานเกินไปจนตั้งยอดเเข็งนะคะ ไม่อย่างนั้นจะผสมกับส่วนของไข่เเดงยาก เเละทำให้เนื้อเค้กหยาบ...


เทส่วนผสมของไข่เเดงที่เราเตรียมไว้ ใส่ลงไปในส่วนเเป้งคนเร็วๆเเรงๆให้เข้ากัน...อย่าคนนานนะคะ เดี๋ยวเค้กจะเหนียว...


ใส่ไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอดเเล้ว ผสมเบาๆให้เข้ากันโดยเเบ่งใส่สามครั้ง...


เทส่วนของคัสตาร์ดที่เราเตรียมไว้ตอนเเรกลงไปบนส่วนของคาราเมล เทต่ำๆค่ะ พยายามอย่าให้เกิดฟอง...ถ้ายังมีฟองเหลือก็ใช้ไม้จิ้มฟันลากให้ทั่ว พยายามให้เหลือฟองน้อยที่สุดนะคะ...ตามด้วยส่วนของตัวเค้ก เทเบาๆอีกเช่นกันค่ะ ส่วนผสมจะลอยอยู่เหลือส่วนของคัสตาร์ด

อบเเบบรองน้ำ ใส่น้ำในถาดประมาณ 2-2.5 เซน วางเค้กไว้ส่วนล่างของเตาอบ อบไฟล่างอย่างเดียวนาน 40-55 นาที ถ้าน้ำหมดสามารถเปิดเตาอบเพื่อเติมน้ำได้ค่ะ...
เเต่ถ้าเราใส่น้ำเยอะเกินไปตั้งเเต่เเรกอาจทำให้ตัวคัสตาร์ดไม่สุกได้...

เช็คสุกโดยดูว่าเค้กร่อนออกจากขอบพิมพ์ หรือ จะใช้มีดเเซะดูรอบๆเค้กก็ได้ค่ะถ้าไม่มีน้ำสีขุ่นๆก็เเสดงว่าสุกเเล้ว...


เช็คสุกเเล้วพักเค้กไว้ในพิมพ์สัก 5 นาทีเพื่อให้หน้าคัสตาร์ดเซ็ทตัว เเล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์ค่ะ...อย่ารอจนเค้กเย็นเเล้วค่อยเอาออกนะคะ ...จะเอาออกยาก..


...ทำเสร็จเเล้วอดใจไม่ไหว...ถ่ายรูปไปชิมไป อิอิ...อร่อยค่ะเนื้อเค้กนุ่มเเละเบามากๆ ตัวคัสตาร์ดก็อร่อย ^_^


2 ความคิดเห็น:

Cupcakesfluffan said...

Så himla gott det ser ut

Sa said...

Hi Cupcakesfluffan taaack, det smakar också jätte gott. Vill du smaka en bit? hehe

Post a Comment