Tuesday, April 26, 2011

Berliner :: โดนัทเยอรมัน




ลองหัดทำเเบร์ลีนเนอร์ครั้งเเรก...ผลที่ได้ออกมาพอใจในระดับนึงค่ะ..
รสชาติอร่อยมาก ยิ่งทานตอนทอดใหม่ๆยิ่งอร่อยหอมมะนาวเเละวนิลาสุดๆ จากตอนเเรกที่ไม่เคยคิดว่าจะใส่ผิวมะนาวในขนม ตอนนี้กลายเป็นว่าหลงรักความหอมของผิวมะนาวขูดไปเเล้วค่ะ เนื้อขนมก็นุ่ม ทั้งๆที่ใช้เวลานวดเเป๊ปเดียว...


เริ่มต้นเหมือนจะดีเเต่ดันมาตกม้าตายเอาตอนทอดนี่เเหละค่ะ ษาไม่มีที่วัดอุณภูมิก็เลยกะมั่วๆเอา สงสัยว่าจะใช้ไฟเเรงไปขนมชิ้นเเรกๆก็เลยเป็นนิโกลวไป (เเต่ไม่ไหม้นะคะเเค่ดำไปหน่อยเท่านั้นเอง อิอิ) พอทอดชิ้นต่อๆมาก็ดีขึ้น เเต่ว่าเนื้อโดนัทพองเป็นอึ่งอ่างเลยค่ะ เก่งใช่มั๊ยล่ะ ทำโดนัทอยู่ดีๆก็กลายพันธ์เป็นอึ่งอ่างซะงั้น ฮ่าๆๆ (สังเกตุรูปข้างบนจะเห็นว่าตรงเเป้งจะโปร่งๆ)
ในสูตรบอกว่าทอดข้างละ 1 นาที เเต่ของษาไม่ถึงครึ่งนาทีเลยมั้งคะสุกเเล้ว
ไม่รู้ว่าทำเเป้งบางไป หรือไฟยังเเรงไปก็ไม่รู้...(อิอิ วัยรุ่นก็เงี้ยไฟเเรงตลอดเวลา :P)

เเต่ที่เเน่ๆสูตรนี้ต้องทำอีกเเน่นอนค่ะ จะทำจนกว่าโดนัทจะเป็นโดนัท ฮ่าๆๆ


Recipe: Berliner (ประมาณ 15 ชิ้น)


  • เเป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม
  • ยีสต์เเห้ง 8 กรัม
  • นมอุ่น 150 มล.
  • ไข่ 2 ฟอง
  • เนยนิ่มๆ 50 กรัม
  • น้ำตาลวนิลา หรือ กลิ่นวนิลา 1 ชช.
  • กลิ่นรัม 2-3 หยด
  • กลิ่นอัลมอนด์ 2 หยด
  • เกลือ 1/2 ชช.
  • ผิวเลมอนขูดครึ่งลูก
  • เนยขาวหรือน้ำมันสำหรับทอด
  • สอดไส้ด้วยเเยมหรือวนิลาพุดดิ้ง

**ปริมาณไข่เเละน้ำหนักที่ใช้**
  • ไข่เบอร์ 4 น้ำหนักชั่งรวมเปลือก 50-55กรัม ใช้ไข่ทั้งฟอง
  • ไข่เบอร์ 2 น้ำหนักชั่งรวมเปลือก 60-65 กรัมใช้ไข่ 1 ฟอง + ไข่เเดง 1ฟอง
  • ไข่เบอร์ 0 น้ำหนักชั่งรวมเปลือก 70 กรัม + ใช้ไข่เเดง 1 ฟอง

1. ษานวดเเป้งด้วยเครื่องทำขนมปังนะคะ ง่ายๆค่ะจัดการใส่ทุกอย่างลงไปในโถเเล้วก็เปิดโปรเเกรมนวดค่ะ เสร็จเเล้วพักเเป้ง 30 นาที (ไม่ต้องถึง 1 ชม.หรือจนจบโปรเเกรมนะคะ)

2. โรยเเป้งนวลบนโต๊ะเเล้วก็นำโดว์มาคลึงให้มีความหนาประมาณ 1ซม.เเล้วก็ตัดเป็นชิ้นกลมๆ (ใช้เเก้วหรือกระป๋องในการกดโดนัทก็ได้ค่ะเเล้วเเต่สะดวก)
ให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8ซม.
ถ้าโดวเหลือนำมานวดใหม่ให้รวมเป็นเนื้อเดียวกันเเล้วก็คลึงตัดอีกรอบจะได้ไม่ต้องทิ้ง หรือจะนำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆทอดเหมือนทอดปาท่องโก๋ก็น่าจะได้...
พักไว้ให้ขึ้นเกือบสองเท่าประมาณ 10 นาที หรือไม่เกิน 30 นาทีต่อชิ้น

3. นำโดนัทไปทอดใช้ไฟประมาณ 160 องศา (ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) พอน้ำมันได้ที่ก็นำโดนัทลงไปทอด ใช้เศษเเป้งที่เหลือลงไปทดสอบไฟดูก็ได้ค่ะในสูตรบอกว่าถ้านำเเป้งลงไปทอดเเล้วมีน้ำมันฟูรอบๆตัวเเป้งเเละเเป้งไม่เข้มเร็วจนเกินไปก็เป็นอันว่าใช้ได้เเล้วค่ะ
ทอดข้างละประมาณ 1 นาที

เสร็จเเล้วนำโดนัทมาวางบนกระดาษเพื่อซับมัน พักไว้ให้เย็นเเล้วนำไปใส่ไส้ตามชอบ..




5 ความคิดเห็น:

Vava said...

เก่งจังค่ะ ทำครั้งแรกก็ทอดได้สวยมากมาย ตอนเราทำครั้งแรกหน้าตาดูไม่ได้เลยค่ะ ทอดข้างนอกไหม้แต่ข้างในไม่สุก ลองตั้งหลายครั้ง ปรับสูตรโน่นนี่กว่าจะสำเร็จค่ะ เกือบท้อไปแล้วเชียว เรื่องผิวที่โปร่งก็อาจเป็นได้ว่าพักนานเกินไปค่ะ ปกติหลังขึ้นรูปพักประมาณ 10 นาทีผิวก็เริ่มเรียบตึงแล้ว พอเห็นผิวตึงก็เตรียมทอดได้เลยค่ะ

CarrotCake said...

ขอบคุณนะคะ ^__^
เดี๋ยวว่างต้องลองทำอีกเเน่นอนค่ะ คราวนี้จะลองพักเเป้ง 10 นาที
ตามที่คุณ Vava เเนะนำเเล้วก็จะทำตัวโดนัทให้หนาขึ้นอีกนิดด้วยค่ะ จะได้เต็มปากเต็มคำหน่อย ไม่สะใจเลย อิอิ

sana said...

โดนัทคุณมายาทำทีไรอร่อยทุกที ฮ่าๆ คราวที่แล้วทอดแล้วคลุกน้ำตาล ลูกๆที่บ้านทานแป๊ปเดียวก็หมดแล้ว บอกมาม๊าให้ทำอีกแต่มาม๊าขี้เกียจ อิอิ โดนัทคุณสาน่ากินมากคะ ดูนุ่มมากเลย

CarrotCake said...

ขอบคุณค่ะ คุณยายังดีนะคะทำเเล้วมีคนกินให้...
ของษาทำเเล้วส่วนมากจะกินเองซะมากกว่า จะเอาไปให้พวกพี่ๆบางทีก็ขี้เกียจ.. สรุปทำเองกินเองอ้วนเองค่ะงานนี้ :P

Rasha S said...

สวัสดีค่ะน้องใหม่ขอมาติดตามด้วยคนนะคะ

Post a Comment