Saturday, April 16, 2011

Hokkaido milk loaf ver.1 (in breadmachine)



ขนมปังตัวนี้เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนทำเเละเคยทานกันหมดเเล้วนะคะ...

ปกติเวลาทำขนมปังษาจะใช้เครื่องทำขนมปังนวดเเป้งเเล้วก็เอาโดว์มาขึ้นรูปเองค่ะ เเต่ครั้งนี้อยากทำอะไรที่มันง่ายเเละเร็ว เพราะตอนที่ทำนี่ก็จะเที่ยงคืนอยู่รอมร่อเเล้วค่ะ
จะให้มานั่งปั้นขนมปังอบก็ไม่ไหว...ก็เลยตั้งเวลาอบในเครื่องเลยสะดวกดี..

ยังไม่มีโอกาสได้ลองเวอร์ชั่น 2 3 เเละ 4 เลย เเต่รับรองว่าไม่พลาดเเน่นอน :P


Recipe: Hokkaido milk loaf (1 loaf bread)                                                                                               
Original recipe from Masakan Istetimewa


  • นมสดไขมันเต็ม 125 กรัม
  • วิปปิ้งครีม 75 กรัม
  • เกลือ 1/2 ชช. + 1/4ชช.
  • ไข่ใบใหญ่ 1 ฟอง
  • เเป้งขนมปัง 270 กรัม
  • เเป้งเค้ก 30 กรัม
  • นมผง 15 กรัม
  • น้ำตาลทราย 40 กรัม
  • ยีสต์เเห้ง 5 กรัม



ในรูปจะเห็นว่าษาใช้เเป้งบัวเเดงเเทนเเป้งเค้ก.. ไม่ได้หยิบผิดนะคะ พอดีว่าเเป้งเค้กที่บ้านหมดพอดีค่ะ (ลืมเช็คของก่อนลงมือทำ - -")

ส่วนไข่ที่ใช้ประมาณ 55 กรัม/ฟอง มีใหญ่สุดเเค่นี้ค่ะ จริงๆก็ไม่รู้ว่าต้องใช้ไข่กี่กรัมนะคะ
ในสูตรบอกเเต่ว่าใข่ใบใหญ่ สงสัยจะเป็นไข่เบอร์ 0 บ้านเราล่ะมั้ง?..


ใส่ของทุกอย่างลงไปตามที่ลิสไว้เลยค่ะ
ของเหลวที่ใช้ต้องเย็นนะคะ เพราะกว่าเครื่องจะทำงานตามที่เราตั้งเวลาไว้... ถ้าเราใช้ของที่อยู่อุณภูมิห้องกลัวว่าอาจจะเสียซะก่อน...อดกินขนมปังจะหาว่าไม่เตือนไม่ได้นะคะ อิอิ


จากนั้นก็ตั้งเวลาไว้ อยากจะให้เสร็จเวลาใหนก็เพิ่มไปค่ะ ของษาตั้งให้เสร็จ 6 โมงเช้า
เลือกโปรเเกรม sweet funktion น้ำหนัก 500 กรัม เเบบเกรียมน้อยค่ะ

(เครื่องทำขนมปังที่ใช้ความร้อนกระจายไม่ค่อยทั่วษาก็เลยใช้วิธีเอาผ้าปิดส่วนฝาไว้เพื่อไม่ให้ความร้อนระเหยออกไปหมดเเละเพิ่มน้ำหนักเป็น 750 กรัม เพื่อเพิ่มให้เวลาอบนานขึ้นค่ะ หลังจากที่เพิ่มน้ำหนักเเล้วรู้สึกเวลาอบจะเท่ากันกับรุ่นของ severin เเบบน้ำหนัก 500 กรัมนะคะ)

ถ้ามีเวลาเเนะนำว่าให้ใช้โปรเเกรมนวดโดว์ก่อน 1 ครั้งเเล้วค่อยอบค่ะเนื้อขนมปัง
จะอร่อยกว่านวดเเค่ครั้งเดียวตามโปรเเกรม


ขนมปังอบเสร็จเเล้วสีสวยเชียว ไม่เคยอบขนมปังในเครื่องเเล้วสีสวยเเบบนี้เลยค่ะ ครั้งเเรกนะเนี่ยปลื้มๆ


พักขนมปังไว้บนตะเเกรง ใช้ผ้าคลุมไว้ด้วยก็ดีค่ะเดี๋ยวขนมปังโดนลมเเล้วจะเเห้ง...



พอขนมปังเย็นเเล้วก็จัดการหั่นเป็นเเผ่นบางๆ ขอบอกว่าหั่นยากมากเพราะเนื้อขนม
ปังนุ่มเเละเบาเเบบสุดๆ เเต่ละชิ้นไม่เท่ากันเอาซะเลย อยากได้ตัวช่วยหั่นขนมปังจัง
คงง่ายขึ้นเยอะ...


ขนมปังอร่อยๆกินกับอะไรก็อร่อยค่ะ ไม่ว่าจะทาด้วยครีมชีส ทาเนย เเยม หรือจะทำเป็น
toast ก็ยิ่งอร่อย ใครที่เห็นรูปเเล้วคิดว่าเป็นขนมรังผึ้งนี่มีเคืองนะคะ ฮ่าๆๆ พอดีที่บ้านไม่มีเครื่องทำ sandwich toast น่ะค่ะ ก็เลยไปเอาไอ้เจ้าเครื่องทำวาฟเฟิลที่ป๊าซื้อตอนย้ายออก
จากบ้าน...นานม๊ากเเล้วค่ะ (สงสัยว่าตอนนั้นเราเกิดรึยัง เหอๆ) ไม่ยอมพังซะทีอยากได้ข้ออ้างซื้อเครื่องใหม่เต็มเเก่เเล้ว ลองเอามาใช้เเทนกันก็ใช้ได้ดีมากเลยค่ะ ทำไมเราถึงคิดไม่ได้ตั้งเเต่เเรกเนี่ยย...ไม่งั้นได้กินอาหารเช้าอร่อยๆไปนานเเล้ว

ขนมปังหอมนมมากๆ ขนาดว่ากินไม่หมดทิ้งไว้จนเย็นเเล้วมากินอีกยังอร่อย ^^

2 ความคิดเห็น:

Vava said...

เห็นรูปแรกคิดว่าวาฟเฟิลค่ะ น่ากินมากๆ ว่าจะแอบจิ๊กสูตรซะหน่อย กลายเป็นขนมปังซะนี่ 55

CarrotCake said...

ฮ่าๆๆ หน้าตามันเหมือนจริงๆใช่มั๊ยคะ?
พอดีที่บ้านไม่มีเครื่องทำขนมปังโทสก็เลยเอาเครื่องทำวาฟเฟิลมาใช้เเทนค่ะ
จริงๆก็อยากได้อยู่เเต่พอจะควักเงินซื้อทีไร ใจนึงก็บอกว่ายังไม่จำเป็น
สรุปก็ไม่ได้ซื้อสักที เอาของที่มีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ดีกว่าเนอะ

Post a Comment