Sunday, May 15, 2011

Banana Cake || my favorite one




วันนี้ชวนมาทำเค้กกล้วยหอมกันค่ะ...^^
ตอนเด็กเพื่อนป๊าเคยทำเค้กชนิดนี้มาฝาก ตอนนั้นมีความรู้สึกว่าเค้กไรว๊า...ไม่อร่อยเลยเเต่พอเห็นคนทำเค้กกล้วยหอมกันเยอะก็มีความรู้สึกว่าอยากทำบ้างเเต่ก็กล้าๆกลัวๆไม่ลงมือทำสักที...


พอได้ทำเเล้วเปลี่ยนความคิดตั้งเเต่ตอนนั้นเลย รู้สึกว่า อื้ม...อร่อยจัง.. เป็นอีกเค้กชนิดนึงที่ทำบ่อย... ถ้ามีกล้วยที่กินไม่ทันก็จะต้องจับมาทำเค้กกล้วยหอมทุกที
รู้สึกว่ากินได้เรื่อยๆ ที่สำคัญทำง่าย เเล้วก็ใช้เวลาไม่นานค่ะ...
























เทส่วนผสมที่ได้ใส่พิมพ์มัฟฟินที่เตรียมไว้เเต่เเรก...อยากให้หน้าปูดๆก็ใส่ไปเลยค่ะเกือบเต็มถ้วย

อบไฟ บน-ล่าง สังเกตุดูค่ะถ้าหน้าขนมปูดเเละอยู่ตัวเเล้วให้ลดไฟมาที่ 180 องศา หน้าขนมจะได้ไม่ไหม้ หรือเข้มจนเกินไปเเละทำให้เค้กของเราอยู่ตัว ไม่หดเมื่ออบสุก
อบต่ออีกสักพักจนขนมมีสีเหลืองสวย เช็คสุกเเล้วไม่มีส่วนผสมติดมาก็ใช้ได้เเล้วค่ะ
พอดีตอนที่ทำษาไม่ได้จับเวลา อาศัยดูเเล้วก็เช็คสุกเอาค่ะ คิดว่าน่าจะประมาณ 30 นาที

...เมื่อขนมสุกเเล้วให้นำออกจากพิมพ์ผึ่งบนตะเเกรง...


...ออกมาเเล้ว... หน้าปูดๆเเบบนี้เเหละถึงจะเป็นเค้กกล้วยหอมมมม...


...เค้กชนิดนี้ถ้าทิ้งไว้ข้ามคืนจะอร่อยกว่ากินตอนอบเสร็จใหม่ๆค่ะ เนื้อจะนุ่มชุ่มฉ่ำมั๊กๆ...


4 ความคิดเห็น:

sana said...

เค้กกล้วยหอมเนี่ยยาชอบมากคะ ไม่ได้ทำมานานเลย ยาจะชอบทำสูตรคุณบีบี๋คะ ไม่รู้คุณษาจะเคยลองหรือยังเอ่ย ถ้ายังก็เป็นอีกสูตรที่น่าสนใจนะคะ

Sa said...

เคยเเล้วค่ะคุณยาเป็นสูตรเเรกที่ทำเลยค่ะอร่อยมาก..
บ้าทำอยู่พักใหญ่ หลังๆก็เลยลองหาสูตรอื่นทำดูบ้าง เปลี่ยนบรรยากาศซะหน่อย อิอิ
อีกอย่างสูตรนี้รวดเร็วทันใจดีค่ะ .. คนๆๆส่งเข้าเตาเเป๊ปเดียวก็ได้กินเเล้ว..

อุ้ยอ้าย said...

กรี๊ด...อุตส่าห์พิมพ์ตั้งยาว กดส่งแล้วไม่ได้ใส่รหัส เผลอกดปิดหน้าต่างไปซะก่อน ข้อความหายหมดเลย ต้องเริ่มพิมพ์ใหม่อีก แง๊ๆๆๆ โอเค ตั้งสติก่อน เมื่อกี๊พิมพ์อะไรไปบ้างก็ไม่รู้

เค้กกล้วยหอมน่ากินมากๆ เลยค่ะคุณษา ชอบถ้วยคัพเค้กทรงสูงแบบนี้จังค่ะ ที่เยอรมนีเชยมากๆ มีแต่ถ้วยมัฟฟินเตี้ยๆ หาซื้อสูงๆ แบบนี้ไม่มีเลยค่ะ

เดี๋ยวเราบอกส่วนผสมหลักๆ ของอัลมอนด์กรอบให้นะคะ รสชาติคงต้องประยุกต์ตามชอบเองค่ะ

1. อัลมอนด์ทั้งเปลือก 200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
3. เกลือ 1 หยิบมือ
4. น้ำ 2 ชต.
5. วานิลา 1 ฝัก/ผงโกโก้ 1 ชช./อบเชยป่น 1/2 ชช./ผงคาปูชิโน่ 1 ชช. ฯลฯ (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งตามชอบค่ะ)
6. เนยสด 1 ชต.
7. งาขาว 1 ชต. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ

ใส่น้ำตาลทราย น้ำ เกลือ และสิ่งที่เลือกไว้ใน ข้อ 5. ในภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ คนพอเข้ากัน ใส่อัลมอนด์ลงไป นำเข้าเวฟ 640 วัตต์ 2 นาที นำออกมาคนให้ทั่ว เข้าเวฟต่ออีก 2 นาที นำออกมาคนจนน้ำตาลตกทราย ใส่เนยและงาลงไป เข้าเวฟต่ออีก 1 นาที หรือจนกว่าน้ำตาลจะเริ่มละลายเป็นเงาเคลือบเมล็ดอัลมอนด์ นำออกมาเรียงบนกระดาษฟลอยด์หรือกระดาษไข ทิ้งไว้พอเริ่มเย็นก็ทานได้เลยค่ะ

Sa said...

ต้องรีบจดสูตรไปทำอย่างเร่งด่วนเลยค่ะ เกือบจะอดกินของอร่อยๆซะเเล้ว...

ษาเคยเป็นบ่อยค่ะพิมพ์ซะยืดยาว.. ความจำก็สั้น. ส่งเเล้วข้อความไม่ขึ้น.. หรือเผลอปิดหน้าต่างไป. เล่นเอาเซ็งเลยค่ะ ไม่รู้ตะกี๊เขียนไรไปมั่ง บางทีพาลไม่เขียนต่อซะดื้อๆเลย อิอิ

สวีเดนตอนเเรกก็หายากเหมือนกันค่ะถ้วยเเบบนี้มีเเต่ถ้วยเตี้ยๆเหมือนที่เยอรมันเลย เช้ย เชย เนอะ..
เเต่เดี๋ยวนี้รู้สึกจะเริ่มเห็นเเว๊ปๆตรงนั้นบ้างตรงนี้บ้างเเล้วค่ะ
เเต่ราคาก็โหดใช่เล่นเลย...(อันนี้พอดีไม่มีลายเลยถูกหน่อยค่ะ)

Post a Comment