Sunday, September 11, 2011

Banana Cake :: เค้กกล้วยหอมสูตรนุ่ม




...สวัสดีค่ะ...ห่างหายจากการอัฟบล๊อคไปนานเลย...ถึงเเม้ว่าตอนนี้ครัวที่บ้านก็จวนจะเสร็จสมบูรณ์เเล้วเเต่ษาก็ยังขี้เกียจอยู่เลยค่ะ อยากทำขนมก็อยากเเต่พอไม่ได้ทำนานๆเข้าก็ชักขี้เกียจ พยายามจะสลัดตัวขี้เกียจออกไปเเต่จนเเล้วจนรอดก็ไม่สำเร็จ -*- ฮ่าๆๆ...

ยังไงวันนี้ขอเอาของดอง เอ๊ย...ไม่ใช่สิ...ขอเอาเค้กกล้วยหอมมาอัฟไปพลางๆก่อนก็เเล้วกันนะคะ จริงๆทำไว้ตั้งนานเเล้วเเต่ไม่ได้เอาลงบล๊อคซะที...


สูตรนี้เป็นสูตรเเรกที่ษาทำเลยค่ะ สำหรับเค้กกล้วยหอม ซึ่งมันก็ทำให้ษาชอบกินเค้กชนิดนี้มาจนถึงวันนี้.. เนื้อเค้ก นุ่มๆ เบาๆ กินเพลินจนลืมอ้วนกันเลยทีเดียว...



เค้กกล้วยหอมสูตรคุณ Beebie เป็นอะไรที่ฮอตฮิตมากในบล๊อคเเกงค์...ถ้าษาเดาไม่ผิดเพื่อนๆคงได้ลองทำกันทุกคนเเล้วเเน่ๆเลย...ส่วนใครที่ยังไม่ได้ลองเเนะนำให้เข้าครัวไปทำเดี๋ยวนี้เลยนะคะ ถ้าไม่อยากพลาดของอร่อย... :P:P


Recipe: Soft Banana Cake (ประมาณ 10 ถ้วยมัฟฟินขนาดใหญ่)                                                                                                                          original recipe from Beebie

  • แป้งเค้ก 200 กรัม
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ผงฟู 1 1/2 ชช.
  • เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
  • เกลือ 1/2 ชช.
  • น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 180 กรัม (ปกติษาจะลดลงนิดหน่อยเเล้วเเต่ความสุกของกล้วยค่ะ)
  • กล้วยหอมสุกบด 200 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ชช.


วอร์มเตาอบไว้ที่ 200 องศา C  เตรียมพิมพ์ที่จะใส่ไว้ค่ะ สะดวกเเบบใหนก็ใช้เเบบนั้นได้เลย ส่วนษาก็ขึ้นก็อยู่กับอารมณ์ค่ะ ฮ่าๆๆ บางครั้งก็ทำเเบบใส่พิมพ์โลฟ บางครั้งก็ใส่พิมพ์มัฟฟิน สลับกันไปมา...

ร่อนเเป้งเค้ก เบคกิ้งโซดา ผงฟูรวมกัน 2 รอบ พักไว้..

เสร็จเเล้วมาบดกล้วยหอมกับน้ำมะนาวให้เข้ากัน พักไว้...ที่ใส่น้ำมะนาวคิดว่าเพราะช่วยให้กล้วยไม่ดำ เค้กขึ้นฟู เเละอีกอย่างเบคกิ้งโซดาจะทำงานได้ดีถ้ามีส่วนผสมที่เป็นกรด สังเกตุมั๊ยคะเวลาที่เราใส่เบคกิ้งโซดาเป็นส่วนผสม มักจะมีโยเกิร์ตหรือว่าน้ำมะนาวผสมด้วยเสมอ...




ตอกไข่ใส่ชาม (ใช้ใบใหญ่หน่อยนะคะเผื่อเค้าฟู) ตามด้วยน้ำตาล เเละเกลือ ตีด้วยความเร็วสูงสุด 8 นาที...ส่วนผสมที่ได้จะค่อนข้างข้นค่ะ...



ใส่เเป้งที่เราเตรียมไว้ตอนเเรกลงไป เทลงไปทีเดียวเลยค่ะ ตีด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากัน ประมาณ 1 นาที...



..เสร็จเเล้วตามด้วยน้ำมันพีช ตีต่อด้วยความเร็วปานกลาง 2 นาที...




ใส่กล้วยที่บดไว้เเล้วลงไป ตีต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีให้ส่วนผสมเข้ากัน...หลังจากที่เราใส่กล้วยเข้าไปส่วนผสมจะเหลวขึ้นมาเยอะเลยค่ะ จากที่ข้นๆเเต่เเรก...



เเบ่งส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ประมาณ 3/4 ของถ้วย ใส่ประมาณนี้ษาว่ากำลังสวยค่ะขนมจะปูดกำลังดี...วันนี้ษาใช้ถ้วยมัฟฟินขนาดใหญ่ได้ 10 ถ้วย...ถ้าใส่พิมพ์เเบบโลฟก็ประมาณ 1 โลฟค่ะ

อบ 20-25 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยเเล้วก็เตาอบนะคะ ยังไงลองเช็คสุกดูก็ได้ค่ะ...



...เสร็จเเล้ววว...ปูดได้ใจจริงๆค่ะ...ว่าเเต่เเอบโกรธคนทำรึเปล่าเนี่ยขนมช้าน หน้าบูดหน้าเบี้ยวเชียว ฮ่าๆๆ

29 ความคิดเห็น:

Anonymous said...

เราจะรู้ยังว่า ๑ ถ้วยตวง เท่ากับกี่กรัม

CakeCarrot said...

Hi, Anonymous ไม่รู้ว่าหมายถึงน้ำหนักของอะไรเหรอคะ? เพราะส่วนผสมเเต่ละอย่างมันน้ำหนักไม่เท่ากันน่ะค่ะ...
อย่างถ้าในสูตรนี้ษาจะบอกน้ำหนักของน้ำมันพืชเป็น ถ้วยตวง...
ซึ่งถ้าคุณหมายถึงน้ำมันพืช1ถ้วยก็ = 200 กรัมค่ะ

อ้างอิงจากเว็ปนี้นะคะ http://www.pg.in.th/blog/view/5408

Mon said...

ลองทำดูแล้ว อร่อยมากๆๆ
ขอบคุณมากครับ

mix n' bake! said...

ตอนก่อนเพิ่ม น้ำมันทำไมมันเเห้งจังเลยค่ะ? เหมือนทรายเลย...เเล้วพอทำทุกอย่างเสร็จเเล้วเนื้อมันหนืดหนืด.. ตอนนี้รออบอยู่ค่ะ

ple said...

อยากทราบว่า ต้องทาเนยที่พิมพ์ก่อนเหรอป่าวค่ะ

pawa said...

ลองทำแล้วค่ะ สูตรนี้อร่อยมากๆ นุ่มมากเลย ที่บ้านชมกันใหญ่แต่ว่าเรายังคุมไฟไม่เป็นเลยไม่ปูดค่ะ ไว้จะลองทำอีกที ขอบคุณสูตรอร่อยๆนะคะ ^^

CakeCarrot said...

@Mon ดีใจจังค่ะที่ชอบ..

CakeCarrot said...

@mix n' bake! ตอนที่ใส่น้ำมันเนื้อจะหนืดๆหน่อยค่ะเเต่ไม่ถึงกับเเห้งเป็นทรายนะคะ เเละพอใส่กล้วยลงไปเนื้อก็จะเหลวขึ้นค่ะ...

CakeCarrot said...

@ple ถ้าใช่พิมพ์มัฟฟินเเบบที่ษาใช้ก็ไม่ต้องทาไขมันที่พิมพ์ค่ะ

CakeCarrot said...

@pawa ยินดีค่ะ ไว้ทำครั้งที่สองเมื่อไหร่อย่าลืมส่งข่าวบ้างนะคะ ^__^

Anchalee said...

ขอบคุณน่ะค่ะสำหรับสูตร อร่อยมากเลยค่ะ

CakeCarrot said...

@Anchalee ยินดีค่ะ...เค้กกล้วยหอมสูตรนี้อร่อยจริงค่ะเมื่อกี๊ษาก็เพิ่งจะทำเสร็จไป..เคยปันใจไปทำสูตรอื่นก็หลายหน(ตามประสาคนชอบลอง)เเต่ยังไงๆก็ต้องกลับมาตายรัง..ทำเเล้วได้กำลังใจในการทำเค้กขึ้นเยอะเพราะวิธีทำไม่ยาก เเป๊ปๆก็ได้กินเเล้วว...

Anonymous said...

เพิ่งเปิดเจอ เด้ววันนี้จะลองทำให้สามีกะลูกในท้องทานค่ะ แล้วจะมาบอกน่ะค่ะว่าสำเร็จรึเปล่า

Anonymous said...

สูตรนี้อร่อยมากค่ะเนื้อเค้กนุ่มมา นี่ลองทำครั้งที่ 2 เเล้วไม่รู้ว่าจะออกมาเหมือนเดิมป่าว ก่ะลังลุ้นอยู่ ขอบคุณน่ะค่ะที่เอาสูตรดีดีมาเเนะนำกัน

CakeCarrot said...

@Anonymousจะรอฟังข่าวนะคะ ^^

CakeCarrot said...

@Anonymous ขอบคุณที่เเวะมาส่งข่าวนะคะ ได้ยินเเบบนี้เเล้วก็ชื่นใจค่ะ...
ครั้งนี้ต้องออกมาดีเหมือนครั้งเเรกเเน่นอน เพื่อนๆเก่งๆกันอยู่เเล้วเนอะ...

Anonymous said...

อร่อยมากๆเลยค่ะ

Anonymous said...

น้ำมันพืช บอกยี่ห้อได้มั้ยค่ะ กำลังหัดทำค่ะ

Anonymous said...

ไข่ไก่ใส่ทั้งฟอง หรือเฉพาะไข่แดงคะ

Anonymous said...

ถ้าข้างนอกแข็งเป็นเพราะอะไรคะ

mix n' bake! said...

@CakeCarrot

นานมากเลยที่ไม่ได้เข้าบล็อก เเวะกลับมาขอบคุณค่ะ เค้กอร่อยมากเลย เย้ (ถึงตอนนี้ก็ยังจำรสชาติได้นะ) เค้กกล้วยหอมนุ่มๆเบาๆ มีเเพลนจะทำอีกนะค่ะเนี่ย :)

Anonymous said...

วันนี้จะลองทำกับลูกชายวัย 7 ขวบค่ะ แล้วจะรายงานผลนะคะ

Candy Sansaya said...

ขอบคุณมากค่ะ สูตรนี้อร่อยมากค่ะ

jaedamommy b said...

ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆ เค๊กนุ่มมาก อบ 20 นาที พอดีอร่อยเลยคะ เสียแต่ลดน้ำตาลไปเลยหวานน้อยไปหน่อย

Anonymous said...

ทำตามสูตรทุกอย่างพออบเสร็จเอาออกจากเตาเค็กแฟ่บค่ะไม่น่าทานเลย(แต่รสชาดดีมาก)ช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่าเป็นเพราะอะไร

CakeCarrot said...

@mix n' bake! ขอบคุณนะคะน่ารักมากเลย สูตรนี้เราทำกินบ่อยๆค่ะ ง่ายแล้วก็อร่อยมากๆ

CakeCarrot said...

@Candy Sansaya เค้กในตำนานจริงๆค่ะสูตรนี้ อร่อยๆ

CakeCarrot said...

@jaedamommy b บางทีถ้ากล้วยไม่งอมมากษาก็เพิ่มน้ำตาลไป หรือสลับกันค่ะ แต่ว่าเค้กทำเองยังไงก็อร่อยกว่าซื้ออยู่แล้วว่ามั๊ยคะ...

CakeCarrot said...

@Anonymous
ถ้าอบออกมาแล้วเค้กยุบตัว อาจจะเป็นเพราะขนมยังสุกไม่เต็มที่รึเปล่าคะทำให้โครงสร้างของเค้กไม่อยู่ตัว..
ยังไงลองอบอุณภูมิสูงก่อนแล้วให้สังเกตุว่าเค้กปูดขึ้นมาจนอยู่ตัวค่อยลดอุณภูมิลงจะช่วยได้ค่ะ...
จริงๆมีหลายสาเหตุมากค่ะ ต้องค่อยๆสังเกตุไปนะคะ

Post a Comment