Saturday, July 16, 2011

Genoise Coffee Cake: เข้มข้นรสกาเเฟ




เค้กกาเเฟเจนัวร์...เห็นเเล้วอดลองไม่ได้ค่ะตามประสาคนที่ชอบเค้กหรือขนมรสกาเเฟเเบบษา...ถึงเเม้ว่าปกติเเล้วจะไม่ค่อยชอบกินเค้กประเภทบัตเตอร์ครีมเท่าไหร่ก็ตาม...ไม่ทำก็ไม่รู้ซะทีว่าเค้กเเต่ละอย่างที่เราเห็นรสชาติเป็นยังไง ใช่มั๊ยคะ?...

ที่ไม่ชอบเค้กประเภทนี้เพราะไม่ค่อยชอบทานบัตเตอร์ครีมเเละอีกอย่างเเต่งหน้าเค้กไม่เป็นด้วยค่ะก็เลยเลี่ยงไปทำเค้กประเภทที่ไม่ต้องเเต่งหน้าอะไรมากมายเเทน...เเต่เค้กตัวนี้จะมีถั่วโรยอยู่ด้านบนเเละข้างๆ...ก็เลยเข้าทางค่ะ ปกปิดความเลวร้ายในการเเต่งหน้าเค้กได้ดีทีเดียว...ฮ่าๆๆ



เค้กตัวนี้เป็นการรวบรวมสูตรจากอาจารย์สามท่านเลยค่ะ...ตัวสปันจ์เค้กเป็นสูตรของคุณวรรณ เเมวอ้วน เจนัวร์จากเว็ปของคุณเเม่บัดดี้ เเละ บัตเตอร์ครีมกาเเฟจากบล๊อคของคุณบีบี้ค่ะ...
จริงๆก็อยากจะทำตามสูตรของคุณเเม่บัดดี้ทั้งหมดเเหละค่ะ เเต่ของที่บ้านมีไม่ครบ เเหะๆอันนี้ต้องโทษตัวเองค่ะเริ่มทำขนมก่อนเช็คของประจำ -*-


ทำเสร็จเเล้วลองตัดมาชิมชิ้นนึง อร่อยใช้ได้เลยค่ะ เนื้อเค้กนุ่มๆ กับบัตเตอร์ครีมเบาๆเเละถั่วกรอบๆเข้ากันได้ดีทีเดียว...
เเต่ก็อย่างที่บอกด้วยความที่ษาไม่ค่อยชอบกินเค้กประเภทบัตเตอร์ครีมมาเเต่ใหนเเต่ไร...
ถ้ามีคนซื้อมาก็กินค่ะ ฮ่าๆๆ อย่านึกว่าไม่กินนะคะ เเต่จะเขี่ยออกเเล้วกินเเต่ตัวเค้ก...- -"
ก็เลยไม่รู้ว่ามันอร่อยจริงๆหรือว่าคนทำเข้าข้างตัวเองกันเเน่...เเละเพื่อเป็นการยืนยันษาก็เลยหิ้วไปฝากพี่สาวให้ไปกินกับเพื่อนที่ทำงาน ได้รับคำชมมาว่าอร่อยมาก.. เเละยังได้ข่าวมาว่าสาวๆเเย่งกันกินใหญ่เลย...ไม่รู้ว่าเค้กที่ให้ไปน้อยชิ้น หรือว่าเกรงใจคนทำกันเเน่ค่ะงานนี้...

ยังไงษาว่าความชอบของเเต่ละคนเท่านั้นค่ะจะเป็นตัวตัดสินว่าเค้กอร่อยหรือไม่อร่อย...ยังไงถ้าเพื่อนๆมีโอกาสได้ลองทำ อย่าลืมส่งข่าวกันบ้างนะคะ จะดีมากเลย.. ^^





นี่เป็นบัตเตอร์ครีมดอกกุกลาบดอกเเรกๆที่ทำค่ะ..ได้หัวบีบมาสักพักเเล้วเเต่ยังไม่มีโอกาสได้เล่น เอ๊ย...ได้ลองซะที... ออกมาไม่เหมือนดอกกุหลาบยังจะกล้าโชว์อีกเเน่ะ ฮ่าๆๆ ...
ษาว่ามันไม่เหมือนดอกกุหลาบเเต่จะคล้ายดอกพุทซะล่ะมากกว่า (ดอกพุทเป็นยังไงเซิร์ทดูเองเเล้วกันนะคะ ไม่อยากจะประจานตัวเองมากไปกว่านี้ เค้าอายเหมือนกันน๊า :P) ...

วันนี้ษาไม่มีวิธีทำนะคะ ต้องขอโทษจริงๆ.. รูปไม่ได้หาย ไม่ได้เผลอกดลบ เเต่เพราะคนทำขี้เกียจก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะ อิอิ



Recipe: Genoise Coffee Cake (สำหรับ 3 ปอนด์)
original recipe from เเม่บัดดี้ เเละ Beebie


สปันจ์กาเเฟ
  • แป้งเค้ก 100 กรัม
  • น้ำตาล 90 กรัม
  • ผงฟู 1 ชช.
  • เกลือ 1/4 ชช.
  • น้ำ 30 กรัม
  • นมข้นจืด 50 กรัม
  • เอสพี 10 กรัม
  • เนย 80 กรัม (เนยละลายอุ่นๆ)
  • ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง
  • ผงกาเเฟ 1 ชต.

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เข้าด้วยกัน 3 รอบ พักไว้
2. เอาน้ำเข้าเวฟให้ร้อนจัด ใส่ผงกาแฟ คนให้ละลายแล้วกรอง
3. เกลือ น้ำตาล นมข้นจืด น้ำผสมกาแฟ ไข่ไก่ เทลงในโถผสม ป้ายเอสพีที่หัวตะกร้อ ตีความเร็วสูงสุด 5 นาที (หรือมากกว่ากะว่าจนส่วนผสมข้น)
4. ลดความเร็วต่ำ ทะยอยใส่แป้ง ตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน เปลี่ยนตีความเร็วสูงสุดอีก 6 นาที ปาดอ่างเป็นระยะจนส่วนผสมเข้ากันเนียน
5. ลดความเร็วต่ำ ค่อย ๆ รินเนยละลายอุ่น ๆ จนหมด ตีต่ออีก 2 นาที ปาดอ่างทุก 1 นาทีให้ส่วนผสมเข้ากัน และเนยไม่นอนก้นอ่าง
6. เทส่วนผสมในพิมพ์ขนาด 9 นิ้ว หรือขนาด 3 ปอนด์ เคาะก้นพิมพ์เบา ๆ นำเข้าอบไฟบน-ล่าง 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 29-30 นาทื หรือจนสุก
7. เค้กสุกนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์เบา ๆ 1 ที พักบนตระแกรง 1 นาที ใช้มีดปลายแหลมแซะขอบเค้ก แล้วคว่ำบนตระแกรง ยกพิมพ์ออก พักต่อจนเย็นสนิท...


บัตเตอร์ครีมกาเเฟ
  • เนยสดจืด 200 กรัม (อ่อนตัว แต่ยังเย็นอยู่)
  • เนยขาว 45 กรัม
  • นมข้นจืด 150 กรัม
  • น้ำตาลทราย 140 กรัม
  • เกลือ 1/4 ชช.
  • กาแฟผง 1 ชต.

วิธีทำ
1. เทนมใส่ถ้วยตวงของเหลวทนความร้อน เติมน้ำตาลทราย, กาแฟ และเกลือลงไป ตั้งไฟหรือเข้าไมโครเวฟให้ร้อนและน้ำตาลละลายหมด นำมากรองแล้วพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ตีเนยสดให้กระจายตัว เติมเนยขาว ตีต่อให้ขึ้นฟู ...
3. ค่อยๆเทส่วนผสมนมลงไปให้เป็นสายเล็กๆ ตีต่อให้ขึ้นฟูเบา รวมเวลาตีทั้งหมดประมาณ 15-20 นาที


เจนัวร์
  • อันมอนด์ไม้ขีด หรือ อัลมอนด์สับหยาบๆ (อบให้เหลือง) 250 กรัม
  • เนยสด 30 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • กาเเฟ 2 ชช. (ษาลดกาเเฟลงเพราะใส่เเบบเอสเพรสโซ่เเละเพิ่มผงโอวัลตินเข้าไปด้วยค่ะ)
  • วิปปิ้งครีม 80 กรัม

วิธีทำ
นำอัลมอนด์ น้ำตาลทราย เนยสด วิปปิ้งครีม กาเเฟคั่วไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ประมาณ 10นาที หมั่นคนตลอดเวลา เมื่อส่วนผสมเเห้งได้ที่เเล้วเร่งไฟคั่วต่ออีก 3 นาที
เสร็จเเล้วตักใส่ถาดพักไว้ เกลี่ยๆให้อันมอนด์เเยกออกจากกันหน่อยนะคะ อย่าให้รวมกันเป็นกระจุก..เดี๋ยวพอเเห้งเเล้วอัลมอนด์จะเเห้งติดกันเเละเเกะออกยากค่ะ...



6 ความคิดเห็น:

Vava said...

เค้กกาแฟของโปรดเลยค่ะ เนื้อเค้กคุณษาดูนุ่มนวลมาก เห็นแล้วใจละลายจริงๆ อุ้ยไม่ดื่มกาแฟแต่
ชอบกินขนมอะไรทุกอย่างที่มีรสกาแฟ แปลกเนอะ

wassana selsvold said...

เดี๋ยวจะต้องลองทำให้ได้ค่ะ

CakeCarrot said...

@wassana selsvold ลองทำเเล้วชอบไม่ชอบยังไงบอกกันบ้างนะคะ

Suwanee Jan-Sa-Ard said...

คุณษาอยู่สวีเดนรึเปล่าคะ ถ้าใช่รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ว่าหาซื้อ เอสพีได้ที่ไหน เพราะเห็นเค้กกาแฟคุณษาแล้วอยากลองทำบ้างจัง น่ากินมากๆเลยค่ะ

CakeCarrot said...

@Suwanee Jan-Sa-Ard ต้องขอโทษด้วยนะคะที่มาตอบช้า..เอสพีษาหิ้วมาจากที่เมืองไทยค่ะ ซื้อมากระปุกนึงยังใช้ไม่หมดเลย...
ที่สวีเดนรู้สึกว่าตามร้านจะไม่มีค่ะ เเต่เดี๋ยวนี้คนสวีเดนก็เริ่มจะรู้สักเอสพีเเละใช้กันบ้าง ก็เลยมีขายตามเว็ปนะคะ...ยังไงเดี๋ยวษาจะดูให้อีกทีนะคะว่าเว็ปอะไร..

CakeCarrot said...

ษาลองดูให้แล้วนะคะ ที่สวีเดนมีเว็ปที่ชื่อว่า strössel o annat ค่ะที่ขายเอสพี แต่ษาเองยังไม่เคยซื้อของจากเว็ปนี้เลย..ยังไงก็ลองเข้าไปดูนะคะ เท่าที่ดูมาก็เชื่อถือได้นะคะไม่น่าจะมีปัญหาอะไร...

Post a Comment