Friday, June 10, 2011

Best cocoa Brownie (kladdkaka)





ตอนนี้ที่บ้านกำลังรกเลย เเทบจะไม่มีที่เดิน...พอดึกำลังทำบ้าน + ครัวใหม่กัน..ช่วงนี้ษาก็เลยจะเน้นขนมที่ทำง่ายๆไปก่อน...จะไม่อัฟบล๊อคเลยก็กลัวจะร้าง.. คิดว่าน่าจะอีกนานค่ะกว่าจะเสร็จยังไปไม่ถึงใหนเลย อีกอย่างป๊าทำคนเดียวด้วย เอาไว้ทำครัวเสร็จเมื่อไหร่ค่อยมาลุยกันต่อค่ะ...


ว่าจะทำอะไรที่ง่ายเเล้วขอเเบบง่ายสุดๆไปเลยก็เเล้วกันนะคะกับโกโก้บราวนี่..
เป็นบราวนี่ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องมานั่งตุ๋นชอคโกเเลต.. ไม่ต้องง้อบราวนี่สำเร็จรูปเเค่มีตะกร้อมือก็ได้กินเเล้วค่ะ..เหมาะมากสำหรับวันขี้เกียจ...

โกโก้บราวนี่สูตรนี้อร่อยใช้ได้เลย...รสชาติเข้มข้นดีค่ะ เค้าจะหนึบๆเเต่ไม่เเน่น...เนื้อบราวนี่เเบบนี้อร่อยสุดๆก็ตอนกินกับไอศครีมวนิลาเเละสตรอเบอรรี่สด...กินกันลืมอ้วนไปเลย...

ถ้าทานกับไอศครีม บราวนี่ของเราอาจจะหวานไปสักหน่อย ลดน้ำตาลลงเหลือสัก 200 กรัมน่าจะดี เเต่ถ้าจะกินกับวิปครีมก็ไม่ต้องลดน้ำตาลค่ะ...
ความหวานไม่ตายตัวค่ะเพิ่มลดได้...ขึ้นอยู่กับว่าเราจะกินกับอะไรเเละชอบหวานมากน้อยเเค่ใหน..


Recipe: Cocoa Brownie (สำหรับ 10*8นิ้ว)                                                                 
original recipe from A little Catz
  • เนย  160 กรัม
  • น้ำตาล 220 กรัม (ถ้าไม่ชอบหวานลดน้ำตาลลงเหลือสัก 200 กรัมก็ได้ค่ะ)
  • ไข่ 2  ฟอง
  • แป้งเอนกประสงค์ 75 กรัม
  • ผงโกโก้ 60 กรัม (ลดเหลือ 50 กรัมค่ะ กลัวจะขมไปพอดีที่บ้านมีเเต่ dark chocolate chip )
  • กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา (ถ้าใช้เนยเค็มใส่เกลือ 1/4 ชช.ค่ะ)
  • ช๊อคโกแล็ตชิพ 1 ถ้วยตวง หรือชอคโกเเลตเเบบที่ชอบนำมาหั่นเเล้วก็ผสมไปค่ะ
  • ถั่วตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)


วอร์มเตาอบที่ 175 องศาซี ไฟบน-ล่าง ใช้น้ำมันหรือเนยทาพิมพ์ขนาด 10*8 นิ้ว เเล้วรองด้วยกระดาษไขให้สูงกว่าพิมพ์เตรียมไว้ ถ้าอยากได้บราวนี่ที่หนาขึ้นอีกนิดก็ใช้พิมพ์ 8*8 นิ้วค่ะ


..ละลายเนยเเละทิ้งไว้ให้เย็น..



คนน้ำตาลกับไข่ด้วยตะกร้อมือให้น้ำตาลละลาย ใครสะดวกใช้เครื่องตีก็ได้ค่ะ ษาใช้เวลาทั้งหมดน่าจะ 10นาทีมั้งคะ พอดีนั่งอยู่หน้าคอม ทำไปด้วยเล่นคอมไปด้วย ฮ่าๆๆ บอกเเล้วค่ะว่าง่าย...
ถ้าอยากให้น้ำตาลละลายเร็วๆเเนะนำให้นำน้ำตาลไปป่นก่อนค่ะ


ใส่เนยละลายเเละกลิ่นวนิลาลงไปคนผสมให้เข้ากัน..


ตามด้วยผงโกโก้เเละเเป้งอเนกประสงค์ค่ะ ใส่ลงไปเลยโดยไม่ต้องร่อน..คนเเรงๆให้เข้ากัน...


ใส่ชอคชิฟลงไป อย่างที่บอกค่ะวันนี้ชอคที่ษาใช้เป็นเเบบดาร์คก็เลยลดในส่วนของผงโกโก้ลงนิดหน่อย..
ถ้าไม่มีชอคโกเเลตชิฟจะใส่ชอคโกเเลตเเบบที่ชอบเเทนก็ได้ค่ะ นำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆสักหน่อยเเล้วค่อยใส่ลงไป...การที่เราใส่ชอคโกเเลตชิฟลงไปด้วยจะทำให้หน้าบราวนี่กรอบค่ะ...


ตามด้วยถั่ว คนๆให้เข้ากันอีกครั้งเป็นอันเสร็จค่ะ...จริงๆในสูตรไม่ได้ใส่ถั่ว...พอดีว่าที่บ้านมีถั่วลูกสน(เรียกเเบบนี้ใช่มั๊ยคะ?) อยู่เยอะซื้อมาทำซอสเพสโต้ยังใช้ไม่หมดเลย ก็เลยถือโอกาสกำจัดซะเลย...


เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ตอนเเรก ปาดหน้าให้เรียบ อบประมาณ 20-25 นาที...
เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปตรงกลางเค้กถ้าส่วนผสมยังเป็นน้ำอยู่ยังใช้ไม่ได้ค่ะ เเต่ถ้ามีเศษเเป้งเหนียวๆติดมานิดหน่อยเเสดงว่าใช้ได้เเล้ว วิธีเช็คสุกอีกอย่างคือดูที่หน้าขนมค่ะถ้าสุกเเล้วหน้าจะเเห้งเเละเเตก...




เช็คสุกเเละได้เนื้อขนมตามที่ต้องการเเล้วพักบราวนี่ของเราไว้ในพิมพ์สัก 5 นาทีเเล้วนำออกมาวางที่ตะเเกรงจนเย็นเเล้วค่อยตัด จะทำให้ตัดง่ายเเละสวย..


3 ความคิดเห็น:

Jen said...

mmm va gott de där såg ut!

Cupcakesfluffan said...

Så gott och vilken härlig blogg du har, här kommer jag kika in ofta

CakeCarrot said...

Hej, Jen tack! vill du smaka några?

Hej, Cupcakesfluffan tackar tackar, du är alltid välkommen hehe :):)

Post a Comment