เห็นหลายๆคนทำทอฟฟี่เค้กกันเเต่ษาก็ยังไม่มีโอกาสได้ทำสักที...จริงๆขอสารภาพเลยว่ากลัวเค้กจะเเห้งๆเเข็งๆ.. คือไม่อร่อยนั่นเอง ฮ่าๆๆ...(ดูความคิดสิคะ ไม่เข้าท่าเล๊ย)
พอดีเมื่ออาทิตย์ที่เเล้วที่ษาทำขนมให้เเม่ไปทานกับเพื่อนก็คิดว่าน่าจะหาอะไรที่ทำ
ไม่ยาก สามารถเดินทางได้ง่ายโดยไม่เละไปซะก่อน เเละกาเเฟกับถั่วก็เป็นอะไรที่ทุก
คนน่าจะชอบก็เลยลงเอยที่ทอฟฟี่เค้กค่ะ...
หลังจากที่ชิมไปชิ้นนึงเเล้วชอบค่ะ ดูเนื้อเค้าเหมือนจะเเข็งเเต่พอกินเเล้วไม่เลยค่ะ
นุ่มนิ่มมากๆ (ประมาณเดียวกันกับปุยฝ้ายเลย) หอม หวาน มัน เข้มข้นรสกาเเฟค่ะ ใครที่ชื่นชอบรสเเละกลิ่นกาเเฟอยู่เเล้วน่าจะชอบนะคะ...
Cake
- ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- เอสพี 10 กรัม
- นมข้นจืด 80 กรัม
- กาแฟผง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเค้ก 100 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เนยจืด 80 กรัม
- ผงโกโก้ 10 กรัม
เตรียมพิมพ์ขนาด 9×9 นิ้ว สูง 2 นิ้ว ปูทับด้วยกระดาษไข...ไม่ต้องทาไขมันค่ะ
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาซี ไปบน-ล่าง
อุ่นนมข้นจืดให้ร้อน ใส่กาเเฟลงไปคนให้กาเเฟละลายหมด พักไว้ให้เย็น
ใส่ไข่ไก่ทั้งหมด น้ำตาลทราย เกลือ เอสพีเเละผงกาเเฟลงในโถ (ใช้ใบใหญ่หน่อยนะคะ) ใช้หัวตีคนให้เอสพีกระจายตัวดี...
ตีด้วยความเร็วสูง 5 - 8 นาที หรือจนส่วนผสมมีลักษณะข้นขาว เเละเห็นรอยของหัวตีชัดเจน...
ใส่เเป้งที่ผสมกับผงฟูลงไปในส่วนผสมของไข่ที่ตีได้ที่เเล้ว ตีต่อด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ปาดอ่าง
ตีต่อด้วยความเร็วปานกลาง 5 นาที ปาดอ่าง
ตีตัดฟองอากาศด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ปาดอ่าง
ละลายเนยให้อุ่นเเละค่อยๆใส่ลงไปทีละช้อน ตีด้วยความเร็วต่ำจนเนยละลายหมด พยายามปาดอ่างตลอดเวลาที่ใส่เนยนะคะ ไม่อย่างนั้นเนยอาจจะจมอยู่ก้นๆเเละทำให้เค้กของเราเป็นไตได้ค่ะ
ร่อนผงโกโก้ลงไปตีด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากันสัก 30วิ ปาดอ่าง...
เทส่วนผสมที่ได้ใส่พิมพ์ อบนาน 20-25 นาที
นำเค้กออกจากเตาพักไว้บนตะเเกรงให้อุ่น
ปรับอุณภูมิของเตาเป็น 250 องศาซี ไฟบนอย่างเดียว นำถาด (ใช้อันที่เเถมมากับเครื่องได้เลยค่ะ)ใส่น้ำวางที่ชั้นล่างของเตา เพื่อรออบหน้าทอฟฟี่ค่ะ
Caramelnuts topping
- เนยเค็ม140 กรัม
- นมข้นจืด 100 กรัม
- กาแฟผง 1+1/2 ช้อนชา (เห็นรูปเเล้วนึกได้ว่าษาน่าจะใส่ไป 1 + 1/2 ชต.นะ)
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
- แบะแซ 20 กรัม (ไม่ได้ใส่ค่ะ)
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 180 กรัม
นำเนยสดหั่นชิ้นเล็กๆ นมข้นจืด ผงกาเเฟใส่รวมกันในหม้อนำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลายหมด..
ยกหม้อออกจากความร้อนใส่เเป้ง น้ำตาล เเละเเบะเเซ(ในกรณีที่ใช้)คนให้เข้ากัน
นำกลับไปตั้งไฟอีกครั้งคนตลอดเวลาให้น้ำตาลละลายเเละส่วนผสมเดือด
ปรับเป็นไฟอ่อนกวนต่อไปเรื่อยๆจนส่วนผสมข้น ไม่ไหลเป็นน้ำ...
พอส่วนผสมข้นได้ที่ใส่เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ที่อบเเล้วลงไปคนให้เข้ากัน...
ใช้พายยาง หรือจะสะดวกใช้มือก็ได้ค่ะเเตะๆให้ทั่วที่ผิวของเค้ก ก่อนราดตัวทอฟฟี่ลงไป จะทำให้ตัว topping เเละเค้กยึดติดกันได้ดี นำไปอบไฟบนนาน 7-10 นาทีหรือจนกว่าจะได้สีที่พอใจค่ะ นำเค้กออกจากเตาวางผึ่งบนตะเเกรงให้เย็น..
นำเค้กไปเเช่เย็นก่อนตัดนะคะจะทำให้ตัดง่าย ตอนตัดให้คว่ำหน้าเค้กลง ใช้มีดฟันเลื่อยตัดเฉพาะส่วนของเค้กตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นใช้มีดธรรมดากดลงไปตามรอยที่เราทำไว้ตอนเเรกกดลงไปทีเดียวค่ะ...
4 ความคิดเห็น:
อันนี้พี่เคยกิน อร่อยมาก อิอิ พี่ก็เป็นอีกคนที่หลงรักขนมที่มีรสกาแฟ แบบว่าเลิฟสุดๆ คราวหน้าน้องสาลองทีรามิสุสิ อร่อยนะจ้ะ หอมกาแฟ อ้วนได้ใจ อิิอิ
พี่ยามาเร็วจริงๆค่ะ(เเอบตกใจเล็กน้อย)ช่ายๆเข้มข้นรสกาเเฟ...
ทีรามิสุษาเคยทำเจ๊งไปเเล้วรอบนึงค่ะ ฮ่าๆๆ เห็นเค้าทำเเล้วอยากกินมาก...ลองทำเองเเต่ส่วนผสมมันเเยกชั้นกันเลยอดกินเลยค่ะ มาสคาโปนชีสยิ่งเเพงๆอยู่ด้วย เสียดายมั๊กๆ
ยังไม่มีโอกาสทำใหม่อีกเลย ยังไงต้องลองทำเเน่นอน...
เเต่คงต้องพักช่วงเพราะคำว่าอ้วนได้ใจนี่ล่ะค่ะ - -"
เอ๊ะ..หรือว่าเราจะให้คนอื่นด้วนเเทนดีคะเนี่ยย (วิญญาณมารร้ายเข้าสิง) ฮ่าๆๆ
Jag älskar kombinationen av kaffe o kaka, det blir underbart gott =)
Din kaka ser riktigt god ut!
Och nästa gång du gör en tårta tycker jag att du ska prova täcka den med sugarpaste, det är himla enkelt att göra själv och även nötallergiker kan äta det =D
Kram
Hej, Nellie
tack vad du är snäll:P
Säger du att det är enkelt så ska jag prova det, kanske inte nästa gång jag gör en tårta men det kommer så småningom! hehe..
Post a Comment