Monday, June 13, 2011

Cinnamon Raisin Rolls with Crumble Topping ~ so soft and delicious...





อาทิตย์หน้าเเม่จะไปปิคนิคกับเพื่อนที่ทำงาน...ษาก็เลยอาสาว่าจะทำขนมให้...
จริงๆไม่น่ารับปากเล๊ย... เพราะเลือกไม่ถูกว่าจะทำอะไรบ้าง...ติดอยู่อย่างเดียวนี่ล่ะค่ะ กลัวทำไปเเล้วคนทำชอบกินเเต่คนกินไม่ชอบ...




เเต่สวรรค์ยังไม่ไร้ซึ่งความปราณีซะทีเดียวหรอกค่ะ (เเหม..พูดเป็นนิยายเลย อ่านเยอะก็เงี้ย...)
พอดีหัวหน้าที่ทำงานเเกชอบกินซินนามอนโรล...เลยเลือกทำเป็นอย่างเเรกเลย...
เเต่จะทำเเบบ swedish style ก็กระไรอยู่ลองเเบบใหม่ดูบ้างท่าจะดี...


สูตรนี้ได้มาจากบล๊อคคุณอุ้ยค่ะ ชอบเเอบไปจิ๊กสูตรมาทำบ่อยๆ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะ.. ไม่ผิดหวังจริงๆ ซินนามอนโรลสูตรนี้อร่อยมาก นุ่ม หอม หวาน มัน เปรี้ยวนิดๆจากลูกเกด เเหะๆมาครบหมดทุกรสชาติเลย ไม่ได้โม้น้า..ไม่เชื่อเหรอ?
อ่ะ งั้นลองทำดูสิ อิอิ...


Recipe: Cinnamon Raisin Rolls with Crumble Topping (18 ชิ้นบิ๊กๆจ้า)


Dough
  • เเป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
  • ยีสต์เเห้ง 8 กรัม
  • นมอุ่น 250 ml.
  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • เนยจืด 100 กรัม
  • ผิวเลมอนขูด 1ลูกใหญ่
  • กลิ่นวนิลา 1 ชช.
  • เกลือ 1/2 ชช.
  • เนยอ่อนตัว 4 ชต. (สำหรับทาโดว์)



หมักยีสต์ กับนมอุ่น 2 ชต.เเละน้ำตาลอีกนิดหน่อยคนให้ยีสต์เเละน้ำตาลละลายเข้ากัน พักไว้ที่อุ่นให้ยีสต์ทำงาน ประมาณ 10 นาที...


ใส่เเป้งในชามใช้ใบใหญ่หน่อยนะคะ ทำหลุมตรงกลาง ใส่นมอุ่นที่เหลือลงไปตามด้วย น้ำตาล วนิลา ผิวมะนาว เเละยีสต์ที่หมักจนขึ้นเเล้วลงไป...


..ใช้พายไม้คนส่วนผสมให้เข้ากัน..


นวดส่วนผสมด้วยมือให้โดว์จับตัวกันเป็นก้อนประมาณ 5 นาที



นำโดว์ที่ได้พักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาที...ษาชอบใส่น้ำร้อนในชามอีกใบรองไว้ข้างล่างค่ะ...ยีสต์จะทำงานได้ดีขึ้นถ้าอากาศอุ่นๆ..


หลังจากพักโดว์ไว้ 15 นาทีเเล้วนำโดว์มาใส่เครื่องทำขนมปัง ใส่เกลือเเละเนยลงไป เปิดโปร์เเกรมโดว์นวดจนจบโปรเเกรม...หรือจะนวดด้วยมือก็ได้นะคะ...


ห้านาทีเเรกผ่านไปเเล้วค่ะ โดว์ดูเละดีจังเลย อิอิ เเต่ไม่ต้องห่วงค่ะเดี๋ยวเราปล่อยให้เครื่องนวดต่อไปเรื่อยๆเเล้วเค้าจะเข้ากันเอง...



พักโดว์ไว้ในเครื่องโดยที่ไม่ต้องถอดปลั๊กออก นาน 40 นาที


Filling

  • ถั่วอัลมอนเเละวอลนัทคั่วบดหยาบ 140 กรัม
  • ลูกเกด 100 กรัม
  • อบเชยป่น 2 ชช.
  • น้ำตาลทรายเเดง 60 กรัม
  • นมผง 1 ชต.
  • ผงโกโก้ 1/2 ชต.
  • นมสด 4 ชต. (ถ้าชอบไส้เเบบเเห้งๆก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)



ระหว่างรอโดว์ขึ้นเรามาทำตัวไส้กันต่อเลยนะคะ เริ่มจากสับถั่วให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำไปอบให้หอม เสร็จเเล้วนำมาผสมกับส่วนผสมอื่นๆ คนให้เข้ากันพักไว้...


Crumble

  • เเป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
  • เนยสด 30 กรัม
  • น้ำตาลทราย 30 กรัม
  • กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • อบเชยป่น 1 หยิบมือ



เหนื่อยรึยังคะ? มาทำหน้าครัมเบิ้ลกันต่อเลยค่ะ เริ่มด้วยการใส่เเป้งลงในโถ ทำหลุมตรงกลาง ใส่ส่วนผสมอื่นๆเข้าไปใช้ซ้อมคนๆบี้ๆให้เข้าคน จนส่วนผสมมีลักษณะจับตัวกันเป็นก้อน...
ตอนเเรกษาทำหน้าครัมเบิ้ลเบิ้ลสองเท่าเลยค่ะเเต่เหลือเยอะมาก เสียดายอ่ะต้องทิ้ง...
เลยลดสูตรให้เหลือครึ่งนึงนะคะ...น่าจะพอดีสำหรับ 18 ชิ้นใหญ่ๆค่ะ เเต่ถ้าใครทำชิ้นเล็กเเละกลัวไม่พอก็ทำเพิ่มได้ค่ะ ไม่ว่ากัน...



นำโดว์ที่ขึ้นดีเเล้วออกมาคลึงให้ทั่วเพื่อไล่ลม...หนาประมาณ 1/2-1 ซม.เเล้วเเต่ชอบค่ะ ทาเนยให้ทั่ว...นำส่วนของไว้ที่เราทำไว้มาทาลงไปด้วยค่ะ เว้นรอบๆไว้สัก 1ซม. จากนั้นจัดการม้วนให้เเน่น ตัดเป็นชิ้นตามต้องการ...



พักโรลของเราไว้ 20 นาทีให้ขึ้นเป็นสองเท่า อบนาน 20-30 นาทีหรือจนมีสีเหลืองสวย..
ษาอบไป 20 นาทีค่ะ ชอบสีประมาณนี้...
อ้อ...ลืมบอกไปค่ะว่าต้องวอร์มเตาอบตอนพักโรลครั้งสุดท้าย...ที่ 180 องศาซี...




ทาหน้าขนมด้วยเนยทันทีหลังจากที่อบเสร็จเเล้ว พักไว้ให้อุ่นนำหน้าไอซิ่งมาราดได้เลยค่ะ...


Glaze

  • น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ.
  • น้ำร้อน 1 -1/2 ชต.
  • กลิ่นวนิลา 1 ชช.

ระหว่างรอให้ซินนาม่อนโรลของเราอุ่นก็มาทำไอซิ่งไว้สำหรับราดหน้ากันค่ะ ทำง่ายๆด้วยการผสมน้ำตาลไอซิ่งกับน้ำร้อนเเละกลิ่นวนิลา คนผสมให้เข้ากัน อยากได้ส่วนผสมที่เหลวหน่อยก็เพิ่มน้ำไปได้อีกค่ะ...พอโรลอุ่นเเล้วนำเกรซที่ทำไว้ไปราดให้ทั่ว เป็นอันว่าเสร็จค่า...



1 ความคิดเห็น:

Online Diploma said...

You put some amazing images in your blog i am happy to arrive in this blog thanks

Post a Comment