พอดีเเม่บ่นว่าอยากกินปุยฝ้าย วันนี้ก็เลยลองทำปุยฝ้ายมะพร้าวอ่อนอีกสักครั้งค่ะ อยากรู้ว่าครั้งที่เเล้วที่ทำ(สำเร็จ) มาจาก ความฟลุ๊ค หรือความบังเอิญกันเเน่...
ตอนเเรกษากะว่าจะทำเป็นปุยฝ้ายใบเตยมะพร้าวอ่อนเเต่พอดีว่าฝากเเม่ซื้อเเต่เเม่กลับมาไม่ทัน ก็เลยทำเเบบธรรมดาค่ะ คือใส่สีเเทน...ปุยฝ้ายครั้งนี้ออกมาสวยงามค่ะ หน้าเเตกทุกอันเลยตอนเปิดซึ้งดูนี่ลุ้นสุดๆ กลัวคนทำจะหน้าเเตกเเทนขนม...ฮ่าๆๆ
จริงๆษาเคยหัดทำขนมปุยฝ้ายหลายครั้งเเล้วค่ะ ตั้งเเต่ตอนที่ยังไม่มีเอสพีขนมก็มีเเตกบ้างเล็กน้อยเเต่ก็ไม่ถึงกับว่าประสบความสำเร็จค่ะ
เวลานึกอยากกินก็ซื้อเเบบกล่องของทิปโก้มาทำเเทน ง่ายดีเเต่ไม่ค่อยอร่อยเลยเนื้อขนมเเห้งกินเเล้วติดคอ (เเต่ก็ยังดีกว่าไม่มีกินเนอะ อิอิ)
ปุยฝ้ายสูตรนี้อร่อยมากค่ะ เนื้อขนมนุ่มเเต่ไม่เเน่น ชอบตรงที่กินเเล้วไม่ติดคอ (ไม่ต้องกินปุยฝ้ายคำน้ำคำ) เนื้อขนมละลายในปาก กินเเป๊ปๆหมดเเล้ว เดี๋ยววันหลังจะลองทำกลิ่นใบเตยดูบ้างคงจะอร่อยไปอีกเเบบ...
original recipe from never the last
- แป้งเค้ก 250 กรัม (125กรัม)
- ผงฟู 2 ช้อนชา (1ชช.)
- น้ำตาลทราย 250 กรัม (125กรัม)
- ไข่เป็ด 2 ฟอง (ไข่ไก่1ฟอง)
- เอส พี 15 กรัม (8 กรัม)
- น้ำมะพร้าว 200 กรัม (100กรัม)
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม (100กรัม)
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา (1ชช)
- สีผสมอาหาร
**Tips and Tricks**
- นำลังถึงใส่น้ำตั้งไฟไว้ตั้งเเต่ก่อนจะเริ่มลงมือทำขนม น้ำจะได้ร้อนจัดๆ
หรือจะนำพิมพ์(เปล่าๆ)ไปนึ่งรอไว้ด้วยก็ดีค่ะ - ให้เอาผ้าขาวบางห่อฝาซึ้งไว้ค่ะ เพื่อกันน้ำหยดลงบนหน้าขนม
- ใส่น้ำสักประมาณครึ่งลังถึง ปกติลังถึงจะมีช่วงที่เป็นรอยๆอยู่ใช่มั๊ยคะนั่นเเหละค่ะใส่น้ำมากกว่าขีดนั้นสักหน่อย
- ถ้าส่วนผสมข้นเกินไปขนมอาจจะไม่เเตกให้คนส่วนผสมสัก 1-2รอบให้ส่วนผสมเหลวลงหน่อย
- ถ้ากินไม่หมดเก็บขนมในตู้เย็นได้ 1 อาทิตย์โดยเนื้อขนมยังคงนิ่มเหมือนเดิมค่ะ
เตรียมส่วนผสมกันก่อนเช่นเคยนะคะ เริ่มด้วยการร่อนเเป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน 1 ครั้ง พักไว้ หั่นเนื่อมะพร้าวอ่อนเป็นชิ้นเล็กๆ เเบ่งน้ำมะพร้าวออกเป็น 2 ส่วนส่วนละ 50 กรัม
ตีเอสพี น้ำมะพร้าวครึ่งหนึ่ง (50กรัม) น้ำตาล น้ำมะนาว
ด้วยความเร็วปานกลาง 2 นาที ครบสองนาทีเเล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง 4นาที จนส่วนผสมขึ้นฟู เเละมีลักษณะขาวข้นใช้ความเร็วต่ำสุด ใส่เเป้งสลับกับน้ำมะพร้าว เริ่มด้วยเเป้งจบด้วยเเป้งเหมือนเดิมค่ะ ผสมพอให้เข้ากัน เสร็จเเล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดตีต่ออีก 1นาที
ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนคนให้เข้ากัน ษาเเบ่งเนื้อมะพร้าวอ่อนไว้นิดหน่อยสำหรับโรยหน้าขนมก่อนนึ่งค่ะ เสร็จเเล้วเเบ่งใส่สีตามชอบ พักส่วนผสม 10 นาที
เตาที่บ้านมีความเเรงสามระดับคือ 1 2 เเละ 3 ตอนเเรกษาเปิดเบอร์ 3 (เเรงสุด) ตอนนึ่งปรับมาที่ 1 (อ่อนสุด) ค่ะ
.. เสียดายจังน่าจะทำสีเขียวด้วย...
9 ความคิดเห็น:
ว้าวๆ แตกงามมากเลยนะคะ สีก็หวานมากเลยทีเดียว ยายังไม่เคยลองสูตรไกลกังวลเลย สงสัยต้องลองบ้างแล้วละคะ
เนื้อปุยฝ้ายนุ่มๆเบาๆอร่อยค่ะคุณยาสูตรนี้ ถ้าว่างลองทำดูนะคะ...
ษาก็อยากจะลองทำปุยฝ้ายสูตรอื่นดูบ้างเหมือนกันค่ะ (เซฟไว้เยอะมาก)
เเต่ตอนนี้ to do list ยาวเป็นหางว่าวก็คงต้องรอไปอีกพักใหญ่ๆ อิอิ
วันนี้ได้ลองทำตามสูตรนี้แต่ไม่มีมะพร้าว ใช้น้ำเปล่าแทนค่ะ นุ่มมากๆค่ะ ทิ้งไว้จนเย็นก็ยังนุ่มเหมือนเดิม
เป็นสูตรที่ตามหามาแสนนานค่ะ ทำแล้วอยากทำอีกเพราะขนมนุ่มจริงๆค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนี้มากๆค่ะ
ใส่ไข่ตอนไหนคะ
ลองทำดูแล้วประสบความสำเร็จมากมาย เป็นครั้งแรกที่ทำออกมาแล้วนุ่มมาก ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ เลิศค่ะ
@Rinrada Leekulดีใจที่ทำออกมาแแล้วชอบนะคะ
@patek ใส่ไปพร้อมกับน้ำตาล เอสพี น้ำมะนาวตอนแรกเลยค่ะ กลับมาอ่านเพิ่งรู้ว่าพิมพ์ตกไป...ขอโทดทีค่ะ ว่าแต่ได้ลองทำรึยังคะ?
@Anonymous ยินดีค่ะ
สวัสดีค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตร ลองทำเป็นครั้งแรกออกมาเนื้อนุ่มแต่แน่นไปนิด หน้าแตกแบบประณีประนอม ยังแตกไม่เต็มที่ ไม่ทราบว่าพลาดตอนไหนไม่รู้ค่ะ
Post a Comment