Monday, April 25, 2011

ขนมโตเกียว






ตอนเด็กๆจำได้ว่าซื้อขนมโตเกียวกินบ่อยมาก ชอบหรือว่าไม่มีอะไรให้กินก็ไม่รู้นะ อิอิ
ช่วงหลังๆมานี่รู้สึกว่าที่บ้านเราจะหากินยากขึ้น (ใช่มั๊ยคะ?) เพราะเวลากลับไปเที่ยวก็ไม่เห็นมีขาย...
เอ..หรือว่าเราไม่รู้เเหล่งที่เค้าขายก็ไม่รู้นะ...


จะว่าไปก็ไม่ได้กินนานเเล้วค่ะสำหรับขนมโตเกียว...ล่าสุดที่ทำก็รู้สึกจะนานเป็นปีเเล้ว มั้งจริงๆตั้งใจว่าจะทำไส้ครีมด้วยเเต่พอดีรีบเพราะจะต้องออกจากบ้านตอนเที่ยงก็เลยทำง่ายๆค่ะ เป็นไส้กรอก หมูหยองน้ำพริกเผา...

สูตร: ขนมโตเกียว (ทำครึ่งสูตรได้ประมาณ 30 ชิ้น)
Original recipe from BFR


ส่วนผสมตัวเเป้ง
  • เเป้งสาลีร่อนเเล้ว 2 ถ.
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • นมสด 2 ถ.
  • ผงฟู 5 ชช.
  • เกลือ 1/4 ชช.
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ.
  • เนยละลาย 2 ชต.
  • วนิลา 1 ชช.

ตัวไส้
  • ไส้กรอก(ไก่)
  • หมูหยอง
  • น้ำพริกเผา (ผสมนมนิดหน่อยจะได้ทาง่ายๆค่ะ)
  • มายองเนส


เตรียมส่วนผสมกันก่อนนะคะ ก่อนอื่นก็ร่อนเเป้งสาลีกับผงฟู 1 รอบพักไว้
ละลายเนยเเล้วทิ้งไว้ให้เย็น



ตีไข่กับน้ำตาลให้ขึ้นฟู ษาใส่เอสพีลงไปด้วยนิดหน่อยค่ะ พอดีที่บ้านมีเยอะก็เลยทะยอยใช้ให้หมด ตีจนส่วนผสมข้นขาว



เสร็จเเล้วใส่เเป้งสลับกับนม (เริ่มด้วยเเป้งจบด้วยเเป้ง) จนหมด ใช้สปีดต่ำนะคะ
ตามด้วยเนยละลาย เเละวนิลา ผสมให้เข้ากัน
เเล้วก็พักส่วนผสมไว้ 20 นาที จะมีฟองปุดๆประมาณในรูปค่ะ



ทำเเป้งมาทอดโดยกระทะเชฟล่อนใช้ไฟอ่อนค่ะ จะได้ไม่ไหม้ซะก่อน...ตักส่วนผสมหยอดลงไปในกระทะ ใช้ทัพพีละเลงให้เป็นรูปวงรี
ตอนนี้ใช้ฝาปิดกระทะไว้ก่อนค่ะ ส่วนผสมจะฟูขึ้นมาอีกเเละไม่เเห้ง
(ส่วนตัวษาสังเกตุมาถ้าใช้ฝาปิดไว้ตัวเเป้งจะฟูกว่าตอนที่ไม่ปิดด้วยฝา)

พอหน้าตึงๆ ก็ละเลงน้ำพริกเผาลงไป (น้ำพริกเผาเอาไปละลายกับนมนิดหน่อยจะได้ทาง่ายๆ) วางไว้กรอก หมูหยอง บีบมายองเนสเเล้วก็ม้วนประมาณ3ทบค่ะ เป็นอันว่าเสร็จค่ะ




โตเกียวทำเสร็จใหม่ๆห๊อม...หอม ชวนกินเป็นที่สู๊ดด...



0 ความคิดเห็น:

Post a Comment