ลองหัดทำเเบร์ลีนเนอร์ครั้งเเรก...ผลที่ได้ออกมาพอใจในระดับนึงค่ะ..
รสชาติอร่อยมาก ยิ่งทานตอนทอดใหม่ๆยิ่งอร่อยหอมมะนาวเเละวนิลาสุดๆ จากตอนเเรกที่ไม่เคยคิดว่าจะใส่ผิวมะนาวในขนม ตอนนี้กลายเป็นว่าหลงรักความหอมของผิวมะนาวขูดไปเเล้วค่ะ เนื้อขนมก็นุ่ม ทั้งๆที่ใช้เวลานวดเเป๊ปเดียว...ในสูตรบอกว่าทอดข้างละ 1 นาที เเต่ของษาไม่ถึงครึ่งนาทีเลยมั้งคะสุกเเล้ว
ไม่รู้ว่าทำเเป้งบางไป หรือไฟยังเเรงไปก็ไม่รู้...(อิอิ วัยรุ่นก็เงี้ยไฟเเรงตลอดเวลา :P)
เเต่ที่เเน่ๆสูตรนี้ต้องทำอีกเเน่นอนค่ะ จะทำจนกว่าโดนัทจะเป็นโดนัท ฮ่าๆๆ
original recipe from เเม่ครัวจอมมั่วนิ่ม
- เเป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม
- ยีสต์เเห้ง 8 กรัม
- นมอุ่น 150 มล.
- ไข่ 2 ฟอง
- เนยนิ่มๆ 50 กรัม
- น้ำตาลวนิลา หรือ กลิ่นวนิลา 1 ชช.
- กลิ่นรัม 2-3 หยด
- กลิ่นอัลมอนด์ 2 หยด
- เกลือ 1/2 ชช.
- ผิวเลมอนขูดครึ่งลูก
- เนยขาวหรือน้ำมันสำหรับทอด
- สอดไส้ด้วยเเยมหรือวนิลาพุดดิ้ง
**ปริมาณไข่เเละน้ำหนักที่ใช้**
- ไข่เบอร์ 4 น้ำหนักชั่งรวมเปลือก 50-55กรัม ใช้ไข่ทั้งฟอง
- ไข่เบอร์ 2 น้ำหนักชั่งรวมเปลือก 60-65 กรัมใช้ไข่ 1 ฟอง + ไข่เเดง 1ฟอง
- ไข่เบอร์ 0 น้ำหนักชั่งรวมเปลือก 70 กรัม + ใช้ไข่เเดง 1 ฟอง
1. ษานวดเเป้งด้วยเครื่องทำขนมปังนะคะ ง่ายๆค่ะจัดการใส่ทุกอย่างลงไปในโถเเล้วก็เปิดโปรเเกรมนวดค่ะ เสร็จเเล้วพักเเป้ง 30 นาที (ไม่ต้องถึง 1 ชม.หรือจนจบโปรเเกรมนะคะ)
2. โรยเเป้งนวลบนโต๊ะเเล้วก็นำโดว์มาคลึงให้มีความหนาประมาณ 1ซม.เเล้วก็ตัดเป็นชิ้นกลมๆ (ใช้เเก้วหรือกระป๋องในการกดโดนัทก็ได้ค่ะเเล้วเเต่สะดวก)
ให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8ซม.
ถ้าโดวเหลือนำมานวดใหม่ให้รวมเป็นเนื้อเดียวกันเเล้วก็คลึงตัดอีกรอบจะได้ไม่ต้องทิ้ง หรือจะนำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆทอดเหมือนทอดปาท่องโก๋ก็น่าจะได้...
พักไว้ให้ขึ้นเกือบสองเท่าประมาณ 10 นาที หรือไม่เกิน 30 นาทีต่อชิ้น
3. นำโดนัทไปทอดใช้ไฟประมาณ 160 องศา (ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) พอน้ำมันได้ที่ก็นำโดนัทลงไปทอด ใช้เศษเเป้งที่เหลือลงไปทดสอบไฟดูก็ได้ค่ะในสูตรบอกว่าถ้านำเเป้งลงไปทอดเเล้วมีน้ำมันฟูรอบๆตัวเเป้งเเละเเป้งไม่เข้มเร็วจนเกินไปก็เป็นอันว่าใช้ได้เเล้วค่ะ
ทอดข้างละประมาณ 1 นาที
เสร็จเเล้วนำโดนัทมาวางบนกระดาษเพื่อซับมัน พักไว้ให้เย็นเเล้วนำไปใส่ไส้ตามชอบ..
5 ความคิดเห็น:
เก่งจังค่ะ ทำครั้งแรกก็ทอดได้สวยมากมาย ตอนเราทำครั้งแรกหน้าตาดูไม่ได้เลยค่ะ ทอดข้างนอกไหม้แต่ข้างในไม่สุก ลองตั้งหลายครั้ง ปรับสูตรโน่นนี่กว่าจะสำเร็จค่ะ เกือบท้อไปแล้วเชียว เรื่องผิวที่โปร่งก็อาจเป็นได้ว่าพักนานเกินไปค่ะ ปกติหลังขึ้นรูปพักประมาณ 10 นาทีผิวก็เริ่มเรียบตึงแล้ว พอเห็นผิวตึงก็เตรียมทอดได้เลยค่ะ
ขอบคุณนะคะ ^__^
เดี๋ยวว่างต้องลองทำอีกเเน่นอนค่ะ คราวนี้จะลองพักเเป้ง 10 นาที
ตามที่คุณ Vava เเนะนำเเล้วก็จะทำตัวโดนัทให้หนาขึ้นอีกนิดด้วยค่ะ จะได้เต็มปากเต็มคำหน่อย ไม่สะใจเลย อิอิ
โดนัทคุณมายาทำทีไรอร่อยทุกที ฮ่าๆ คราวที่แล้วทอดแล้วคลุกน้ำตาล ลูกๆที่บ้านทานแป๊ปเดียวก็หมดแล้ว บอกมาม๊าให้ทำอีกแต่มาม๊าขี้เกียจ อิอิ โดนัทคุณสาน่ากินมากคะ ดูนุ่มมากเลย
ขอบคุณค่ะ คุณยายังดีนะคะทำเเล้วมีคนกินให้...
ของษาทำเเล้วส่วนมากจะกินเองซะมากกว่า จะเอาไปให้พวกพี่ๆบางทีก็ขี้เกียจ.. สรุปทำเองกินเองอ้วนเองค่ะงานนี้ :P
สวัสดีค่ะน้องใหม่ขอมาติดตามด้วยคนนะคะ
Post a Comment