สวัสดีค่ะ วันนี้ษาเอามาการองรสสตรอเบอรรี่มาฝาก...เป็นครั้งเเรกที่ษาลองทำมาการองกินเอง ผลออกมาเกินคาดหมาย ..เป็นปลื้มสุดๆ...
จนกระทั่งได้ลองชิมมาการองของต้นฉบับร้านดัง Laduree เเห่งฝรั่งเศส ก็ติดใจค่ะ ชอบความกรอบนอกนุ่มในเเละรสชาติที่หวาน เหตุผลเพราะมันหวานทำให้กินได้ครั้งละน้อยชิ้น อิอิ เเละไม่ทำให้อ้วนมาก (เหรอ??)
นี่ก็เลยเป็นเเรงบัลดาลใจให้ลองทำดูสักครั้ง...
รสชาติที่ออกมาอร่อยมากค่ะ กรอบนอกนุ่มใน ยิ่งทำเองยิ่งอร่อย ต่อไปไม่ต้องง้อซื้อเค้ากินอีกเเล้ว...
Strawberry Macarons สำหรับมาการองประมาณ 15 - 20 คู่ค่ะ (ขึ้นอยู่กับขนาดที่เราบีบ)
original recipe เเม่ครัวจอมมั่วนิ่ม ตัวไส้ จากบล๊อคคุณเเก้ม its_gemmi
ส่วนผสม (ตัวเปลือกมาการอง)
อัลมอนด์มีล 84 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 130 กรัม
ไข่ขาว 70 กรัม
เกลือป่น 1 หยิบมือ
สีเเดง 2-3 หยด เเล้วเเต่ว่าชอบสีเข้มประมาณใหน
น้ำตาลทราย 20 กรัม
กลิ่นสตรอเบอรรี่หรือสตรอเบอรรี่สดบดเเล้วกรอง 2ชช.
เวลาที่เราจะทำมาการองต้องเเน่ใจว่า อัลมอนด์มีลเเละน้ำตาลไอซิ่งไม่มีความชื้นนะคะ เพราะมันจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้ขนมมาการองของเราพัง...ฉะนั้นษาก็เลยเอาน้ำตาลไอซิ่งเเละอัลมอนด์มีลมาบดรวมกันเเละนำเข้าเตาอบ อบไฟ 50-80องศาประมาณ 10 นาที...
นำส่วนผสมที่ได้มากรอง 2 ครั้ง เอาส่วนของอัลมอนด์มีลที่ไม่ละเอียดทิ้งไปค่ะ ไม่ต้องเสียดายนะคะเก็บไว้เดี๋ยวหน้าขนมของเราไม่เรียบสวย...
ไข่ขาวเเนะนำว่าให้เเยกไว้สักสองสามวันก่อนที่จะทำ เเละหนึ่งวันก่อนทำมาการองก็นำออกมาวางทิ้งไว้ที่อุณภูมิห้อง...
ก่อนจะทำก็ทำการกรองไข่ขาวสักหน่อยนะคะ เอาเเต่ส่วนที่เป็นน้ำ...
(หรือถ้าใครไม่สะดวกที่จะเเยกทิ้งไว้ก็อาจจะทำการเเยกไข่ขาว ไข่เเดงเสร็จเเล้วใช้ซ้อมตีไข่ขาวสักหน่อย นำไปอุ่นในไมโครเวฟสัก 10 วินาที ที่ความร้อนปานกลาง...ก็จะสามารถไล่ความชื้นออกไปได้ระดับหนึ่งค่ะ)
ตีไข่ขาวกับเกลือเล็กน้อยพอให้เป็นฟองหยาบๆ เสร็จเเล้วทยอยใส่น้ำตาลทรายจนหมด...ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดจนตั้งยอดเเข็ง ...
เท่าที่อ่านมาษาเห็นหลายคนมักจะตียอดอ่อน หรือ ปานกลาง เเต่ษาคิดว่าเราตีไข่ขาวจนตั้งยอดเเข็งไปเลยจะดีกว่า เพราะเวลาเราเอาไปผสมกับส่วนของเเห้ง เราก็เเค่คนสวนผสมให้เหลวในระดับที่เราต้องการก็ได้เเล้ว
เเต่ถ้าไข่ขาวเหลวเกินไปเวลาผสมฟองอากาศจะยุบตัวเร็ว ทำให้ส่วนผสมเหลวเกินไปเเละโอกาสผิดพลาดก็จะสูงตามไปด้วย...
เเบ่งส่วนผสมเเห้งที่เราเตรียมไว้ตอนเเรกลงไปตะล่อมกับไข่ขาว จนเข้ากันดี โดยเเบ่งใส่สามครั้ง ในครั้งเเรกเราอาจจะคนเเรงได้ค่ะ เพราะเราต้องการให้ส่วนผสมเข้ากัน เเละพอผสมส่วนที่สองเเละสามค่อยเบามือ...ผสมจนส่วนผสมมีลักษณะเงาเนียน ความข้นเหลวเหมือนเเมกมาเเล้วหยุดค่ะ
เทส่วนผสมใส่ถุงบีบเเล้วบีบลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข ตามขนาดที่ต้องการ
(ถ้ากลัวว่ามาการองจะมีขนาดไม่เท่ากัน เราอาจจะทำการวาดรูปเป็นวงกลมไว้ด้านล่างของกระดาษไขเเละบีบตามรอยที่เราวาดไว้ค่ะ) เว้นช่องให้ห่างกันสักประมาณ 5 ซม.
ถ้าดูจากในรูปจะเห็นว่าษาไม่ได้ใช้หัวบีบในการบีบมาการองคราวนี้ค่ะ พอดีที่บ้านไม่มีหัวบีบก็เลยใช้ถุงเเกงเราเนี่ยเเหละทำ มาการองที่บีบออกมาก็เลยไม่ค่อยจะกลม(เกลียว)เเละเท่ากันค่ะ... -*-
เสร็จเเล้วพักไว้ให้หน้ามาการองเเห้งสักประมาณ 1 ชม. อันนี้เเล้วเเต่สภาพอากาศนะคะ บางทีถ้าอากาศมีความชื้นสูงก็อาจจะต้องใช้เวลาในการพักนานกว่านี้...
ครั้งนี้ษาพักไป 1 ชม. 15 นาทีค่ะ
ถ้ามาการองเเห้งได้ที่เเล้วพอจับดูตรงขอบจะเเข็งเเละตรงกลางจะหยุ่นๆหน่อย จับดูเเล้วไม่มีอะไรติดมือมาก็ใช้ได้เเล้วค่ะ
อบไฟ 150 องศาซี ไฟบน-ล่าง พัดลม โดยวางถาดไว้ตรงกลางเตาอบ อบนาน 8-10 นาที (ษาใช้เวลาอบทั้งหมด 9 นาทีเเละหลังจากผ่านไป 6 นาทีก็ใช้ไม้คัดเเง้มฝาเตาไว้นิดหน่อยค่ะ)
ขนมสุกรึยังให้สังเกตุดูที่ขาของมาการองค่ะว่าหยุดสูงรึยังเเละตรงขอบๆจะมีสีเข้มสักหน่อยก็เป็นอันว่าใช้ได้เเล้ว...
ตอนอบลุ้นตัวโก่งเลยว่ามาการองของเราจะออกมากินได้รึเปล่า พอเห็นขาของมาคารูนงอกเท่านั้นเเหละค่ะ กรี๊ดเลย รีบวิ่งไปเอากล้องมาถ่ายรูปเเทบไม่ทัน...
อบเสร็จเเล้วได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ...หลังจากเอามาการองออกมาจากเตาให้หยดน้ำร้อนลงไปใต้กระดาษไขสักหนึ่งหยด ระวังอย่าให้โดนมาการองเพราะเดี๋ยวก้นจะเเฉะ หลังจากนั้นก็ทำการเเซะมาการองออกตามปกติค่ะ
หรือจะใช้วิธีเลื่อนกระดาษไขออกจากถาดวางนาบไปบนพื้นโต๊ะเรียบๆ พักไว้ให้เกิดไอน้ำเเละทำการเเซะตัวขนมออกตามปกติค่ะ...
ด้วยความที่ษาใช้ถุงเเกงในการบีบตัวมาคารูน ฉะนั้นต้องลองเอามาประกบหาคู่กันซะหน่อย...เล็กบ้าง ใหญ่บ้างเเต่ก็พอไหวอยู่น๊า อิอิ
ส่วนผสม (ตัวไส้)
เนยสดอ่อนตัว 50 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
วิปครีม 40 กรัม
เเยมสตรอเบอรรี่ 1-2 ชต. (หรือจะใช้เนื้อสตรอเบอรรี่สดบดละเอียดเเทนก็ได้ค่ะ)
กลิ่นสตรอเบอรรี่ 1-2 หยด
สีเเดง นิดหน่อย
ตีเนยสดกับน้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู... เติมวิปครีมลงไปทีละนิดจนหมด ใส่เเยมเเละกลิ่นสตรอเบอรรี่ลงไป ตีต่อจนเข้ากัน...
หรือถ้าใครอยากจะใส่สีเเดงลงไปนิดหน่อยเพื่อให้มีสีก็ใส่ลงไปเป็นขึ้นตอนสุดท้าย เสร็จเเล้วจะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ
จัดการบีบไส้ประกบคู่มาการองให้เรียบร้อย พักไว้ในตู้เย็นให้เซ็ทตัวสัก 1 ชั่วโมงค่อยทานค่ะ...
ถ้ากินไม่หมดเก็บใส่กล่องปิดให้สนิทใส่ตู้เย็นไว้กินได้หลายวัน หรือถ้าคิดว่ายังไม่ทานก็เก็บเข้าช่องเเข็งก็ได้ค่ะ...
ถ้าใครอ่านเเล้วไม่เข้าใจตรงใหนก็ถามได้นะคะ พอดีว่าไม่ได้เขียนบล๊อคยาวๆเเบบนี้นานเเล้วก็เลยมีตะกุกตะกักบ้าง อย่าว่ากันน๊า...ยังไงก็ขอให้มีความสุขกับการทำขนมทุกคนนะคะ
...กินด้วยกันนะคะ.. ^___^
8 ความคิดเห็น:
อ้าว ทำไมคอมเม้นท์หาย
เมื่อกี๊เม้นท์ไปรอบนึงแล้ว มันไม่ขึ้นเฉยเลยอ่ะคุณษา T__T
เก่งจังค่ะ ทำครั้งแรกก็ออกมาแบบนี้แล้ว รูปถ่ายสวยชนะเลิศตามเคย
ว่าแต่คุณษาใส่ไส้เป็นสตรอว์เบอรี่สดอย่างเดียวเหรอคะ หรือว่าทำไส้
ครีมด้วย
@Vavaษาทำไส้บัตเตอร์ครีมสตรอเบอรรี่ด้วยค่ะ..แต่พอดีเหนื่อยซะก่อนก็เลยยังไม่ได้เอาลงค่ะ..ไว้จะลองทำอีกรอบสองเร็วๆนี้เพราะอยากลองด้วยว่าจะอปมาเหมือนครั้งแรกมั๊ย..และที่สำคัญที่บ้านชอบมากค่ะ มีแต่คนเรียกร้องอยากจะกินอีก..
อยากทำได้แบบนี้มากเลยค่ะ....
วาเลนไทม์นี้เลย.....
ทำครั้งแรกได้ขนาดนี้นี่สุดยอดเลยค่ะ
เราเฟลล์มาหลายถาดแล้ว /ก้มหน้าทำต่อไป ฮ่าๆ
พี่พักผิวแบบไหนอ่ะคับแห้งเร็วจัง ผมพักเท่าไรไม่อยากจะแห้งเลย ช่วยบอกวิธีหน่อยคับพี่
วิปครีมใช้แบบวิปหรือยังไม่วิปค่ะ ^^
ขาไม่เคยขึ้นเสมอกันซักที เอียงซะเป็นส่วนใหญ่ น่าจะผิดพลาดที่ตรงไหนคะ?
Post a Comment