วันนี้ษาทำสองเเบบนะคะคือขนมเข่งสีดำ(โดยผสมเเป้งข้าวเหนียวดำไปด้วย)เเล้วก็ขนมเข่งใบเตยค่ะ
ตอนเเรกว่าจะทำสีขาวด้วยเเต่กลัวว่าจะเยอะเกินไปเดี๋ยวกินไม่หมด..
จริงๆที่ษาอยากจะทำสีขาวเพราะอยากจะเอามาทำเป็นบัวลอยขนมเข่ง จะได้ขนมเข่งหลายๆสีเวลาเอามาทำบัวลอยจะได้สวยๆ เพราะเคยเห็นมีคนทำลงบล๊อคเอาไว้ น่าทานทีเดียว ส่วนตัวยังไม่เคยกินก็เลยอยากรู้ว่ารสชาติจะเป็นยังไง...
เรื่องปกติของษาเลยค่ะเห็นอะไรก็อยากลองทำลองกินไปหมด...
จริงๆขนมเข่งถ้ากินไม่หมดเเช่เเข็งไว้ก็ได้ค่ะ เก็บไว้กินเวลาขี้เกียจทำขนม...
เเอบสารภาพว่าตอนนี้ขนมในช่องเเข็งที่บ้านเพียบเลยค่ะ รอเวลากำจัด อิอิ
original recipe from ปิรันย่า
- เเป้งข้าวเหนียว 500 กรัม (125กรัม)
- เเป้งท้าวยายหม่อม 2 ชต. (1 ชต.)
- น้ำ (น้ำใบเตย) 2 1/2 ถ. (1 1/4 ถ.)
- น้ำตาลทราย 3 ถ. (1 1/2ถ.) ไม่ชอบหวานลดลงอีกได้ค่ะ
- มะพร้าวทึนทึกขูด
ทาพิมพ์ขนมเข่งด้วยน้ำมันหมูหรือจะใช้น้ำมันพีชธรรมดาก็ได้ค่ะเเล้วก็ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดเตรียมไว้
ผสมเเป้งกับน้ำตาลให้เข้ากันเเล้วค่อยๆใส่น้ำนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันหรือจนน้ำตาลละลายหมด
ถ้าจะใช้เเป้งข้าวเหนียวดำสำหรับครึ่งสูตรษาใส่เเป้งข้าวเหนียวขาว 175 กรัมเเละเเป้งข้าวเหนียวดำ 75 กรัม
ตักส่วนผสมเเป้งใส่ให้เกือบเต็มพิมพ์ขนมเข่งเลยค่ะ นำไปนึ่งในน้ำเดือดโดยใช้ไฟกลาง นาน 40-45 นาที(สำหรับขนมเข่งขนาดปกติ) ส่วนพิมพ์เล็กษาใช้เวลานึ่งไป 35 นาที
0 ความคิดเห็น:
Post a Comment