Monday, May 2, 2011

ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน





ขนมเข่งเป็นขนมที่ทำง่ายมากเเล้วก็อร่อยด้วยสิคะ...จริงๆก็เเค่เเป้งนึ่งใส่น้ำตาลเเต่ทำไมถึงอร่อยก็ไม่รู้... :P

วันนี้ษาทำสองเเบบนะคะคือขนมเข่งสีดำ(โดยผสมเเป้งข้าวเหนียวดำไปด้วย)เเล้วก็ขนมเข่งใบเตยค่ะ
ตอนเเรกว่าจะทำสีขาวด้วยเเต่กลัวว่าจะเยอะเกินไปเดี๋ยวกินไม่หมด..
จริงๆที่ษาอยากจะทำสีขาวเพราะอยากจะเอามาทำเป็นบัวลอยขนมเข่ง จะได้ขนมเข่งหลายๆสีเวลาเอามาทำบัวลอยจะได้สวยๆ เพราะเคยเห็นมีคนทำลงบล๊อคเอาไว้ น่าทานทีเดียว ส่วนตัวยังไม่เคยกินก็เลยอยากรู้ว่ารสชาติจะเป็นยังไง...
เรื่องปกติของษาเลยค่ะเห็นอะไรก็อยากลองทำลองกินไปหมด...

จริงๆขนมเข่งถ้ากินไม่หมดเเช่เเข็งไว้ก็ได้ค่ะ เก็บไว้กินเวลาขี้เกียจทำขนม...
เเอบสารภาพว่าตอนนี้ขนมในช่องเเข็งที่บ้านเพียบเลยค่ะ รอเวลากำจัด อิอิ


สูตร: ขนมเข่ง (ทำครึ่งสูตรได้ประมาณ 35 ถ้วยเล็กค่ะ)
original recipe from ปิรันย่า


  • เเป้งข้าวเหนียว 500 กรัม (125กรัม)
  • เเป้งท้าวยายหม่อม 2 ชต. (1 ชต.)
  • น้ำ (น้ำใบเตย) 2 1/2 ถ. (1 1/4 ถ.)
  • น้ำตาลทราย 3 ถ. (1 1/2ถ.) ไม่ชอบหวานลดลงอีกได้ค่ะ
  • มะพร้าวทึนทึกขูด



ทาพิมพ์ขนมเข่งด้วยน้ำมันหมูหรือจะใช้น้ำมันพีชธรรมดาก็ได้ค่ะเเล้วก็ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดเตรียมไว้




ผสมเเป้งกับน้ำตาลให้เข้ากันเเล้วค่อยๆใส่น้ำนวดจนเป็นเนื้อเดียวกันหรือจนน้ำตาลละลายหมด
ถ้าจะใช้เเป้งข้าวเหนียวดำสำหรับครึ่งสูตรษาใส่เเป้งข้าวเหนียวขาว 175 กรัมเเละเเป้งข้าวเหนียวดำ 75 กรัม



ตักส่วนผสมเเป้งใส่ให้เกือบเต็มพิมพ์ขนมเข่งเลยค่ะ นำไปนึ่งในน้ำเดือดโดยใช้ไฟกลาง นาน 40-45 นาที(สำหรับขนมเข่งขนาดปกติ) ส่วนพิมพ์เล็กษาใช้เวลานึ่งไป 35 นาที




0 ความคิดเห็น:

Post a Comment